Có thể học tiếng Anh nhanh và hiệu quả với những bí quyết sau đây.

Những lý do khiến bạn ngại học tiếng Anh

Có nhiều lý do làm bạn yếu tiếng Anh, trong đó quan trọng nhất là do...chán. Con người khó làm được cái gì mà họ không thích nên để có sự đam mê, bạn hãy tìm lý do tại sao bạn ghét Anh văn.

 

 

Ví dụ bạn chán nản vì học hoài học mãi mà chẳng nói được gì hết. À, thìra bạn chán vì không nói được. Vậy bạn đi học lớp kỹ năng nói trước tiênđi nhé!

Cách dạy kém cũng làm bạn mất khối thời gian mà chẳng mấy tiến bộ. Ngườithầy dạy giỏi có khả năng làm cho học viên yêu thích môn học. Cuối mộtkhóa học đàm thoại, toàn bộ học viên đều xóa đi cái tính nhút nhát banđầu.  Lý do là đầu khóa học, khi thầy vừa bước vào lớp, học viên chào:"Good evening!", thầy bảo đừng chào như vậy, hãy chào: "Nhút nhát là tựsát!". Hiện nay, phần lớn các lớp luyện thi trình độ A, B, C tại cáctrung tâm của các trường đại học, giáo viên dạy 4 kỹ năng nghe, nói,đọc, viết theo một giáo trình và hầu như không có giáo trình tự soạn.Trách nhiệm của họ là bắt buộc phải dạy hết bấy nhiêu bài trong suốtkhóa học bất kể chất lượng. Vào lớp thì học viên không có thời gian thảoluận nhóm, chép chi chít vào vở nhưng có mấy ai về nhà xem lại. Nhétrất nhiều, nhưng nhớ chẳng bao nhiêu.

Bạn hãy tham khảo cách học của những người giỏi tiếng Anh. Khi còn nhỏ,tôi nghĩ rằng viết nhiều lần một từ lên giấy là cách tốt nhất để nhớ từđó và tôi sẽ học được nhiều từ. Nhưng bây giờ, tôi nhận ra nó chỉ phíthì giờ. Bạn thử lấy một cuốn tự điển và học một trang từ trong đó bằngcách như vậy. Tôi chắc là một tuần sau đó bạn sẽ quên sạch những gì mìnhhọc, trừ phi bạn là thần đồng Lê Quý Đôn.

Môi trường thực tập: Đây là điều kiện tốt nhất giúp bạn vận dụng tiếngAnh và phát triển các kỹ năng. Nhiều cử nhân ngoại ngữ vừa tốt nghiệpnhưng nói không được, viết cũng không xong vì họ học rất nhiều văn phạm,làm hàng đống bài tập nhưng chẳng có thực tập hằng ngày nên không có kỹnăng phản xạ, nói không lưu loát, có người loay hoay cả buổi mới viếtđược một cái mail tiếng Anh.

"Bí kíp": đơn giản thôi!

Chọn chỗ học, lớp học. Cụm từ "tiền nào của đó" không phải lúc nào cũngđúng  mà nhiều khi ngược lại. Tốt nhất, bạn nên học các lớp ngắn hạn hayđóng tiền hằng tháng, vì nếu học không vừa ý thì dễ đổi sang lớp khácmà đỡ tiếc tiền. Cũng đừng quá chú trọng vào lớp học để thi lấy chứngchỉ hơn là lấy trình độ bởi trình độ là cái bạn cần nhất. Bạn nên họccác lớp lẻ như lớp học viết, lớp học nghe nói, lớp luyện ngữ điệu, lớpluyện phát âm, lớp biên phiên dịch tương ứng với kỹ năng bạn cần haythiếu, vì mỗi người thầy có một điểm mạnh riêng.

Một điều đáng đề cập là nhiều bạn nghĩ rằng trường nào có giáo viênngười nước ngoài mới tốt. Trong khi đó, có rất nhiều cách để bạn học nóiđúng mà không cần có giáo viên nước ngoài như nghe và đọc theo băng,đĩa. Còn có các website học miễn phí nữa mới tuyệt chứ! Có thể downloadcác phần bài nghe về nhà, có thể nghe tin tức trong giờ nghỉ tại cơquan.

Tạo môi trường thực tập. Sẽ may mắn cho những người có cơ hội tiếp xúcvới nhiều người ngoại quốc nói tiếng Anh, phải đọc dịch tài liệu bằngtiếng Anh và phải giao dịch trên mail hay điện thoại với họ. Nhưng vẫncó thể tạo ra một môi trường tốt để thực tập. "Văn ôn võ luyện" mà! Bạnhãy tham gia các câu lạc bộ để thực tập nói và nghe người khác nói. Cùngbạn bè thành lập nhóm để học và thảo luận. Gửi mail tiếng Anh với cáchọc viên khác để thực tập viết...

Học từ vựng. Nếu đây là điều bạn quan ngại nhất thì bạn bị yếu tiếng Anhthật rồi đó. Từ vựng bạn nhớ được sẽ tăng theo thời gian khi một hoặccác kỹ năng nghe, nói, viết, dịch được phát triển. Bạn đang ngồi làmviệc trong công ty và muốn gửi mail cho ai đó và quên từ vựng ư? Rấtnhanh chóng và dễ dàng vì có các phần mềm tự điển tra cứu còn nhanh hơnsách rất nhiều. Bạn viết được hay không là do kỹ năng, cách đặt câu vàtrình độ văn phạm của bạn chứ từ vựng có thể dễ kiếm hơn. Người nói giỏilà người biết vận dụng vốn từ vựng mà mình biết trong khi có người biếtrất nhiều từ nhưng lại không biết đặt câu. Vận dụng càng nhiều thì vốntừ vựng càng phong phú. Để học từ vựng, bạn đừng học từ "chết" bằng cáchviết nhiều lần một từ trên mặt giấy mà nên học từ trong câu. Bạn sẽ nhớtừ đó lâu hơn và còn biết cả cách sử dụng chúng nữa.

Học kỹ năng nào trước? Kỹ năng nói. Trong các kỹ năng nghe, nói, đọc,viết, dịch thì kỹ năng nói là dễ nhất. Khi kỹ năng nói được cải thiệnthì các lỗi về văn phạm cũng được cải thiện theo. Rồi bạn sẽ nhận rarằng chị này nói hay và giỏi thế là vì chị ta giỏi văn phạm và nói cóngữ điệu. Thế là tự nhiên bạn thích học thêm các kỹ năng khác nữa. Tạicác câu lạc bộ hay các lớp học nói, học viên tranh cãi sôi nổi đến đỏmặt và hết giờ mà vẫn không dừng. Luyện nói nhiều còn giúp cung cấp chobạn những ý tưởng để viết bài nữa. Bạn hãy dành ít thời gian tham giacâu lạc bộ Anh ngữ cuối tuần. Thậm chí tự nghĩ ra tình huống hay tìnhhuống tranh cãi còn dang dở trên lớp để độc thoại mọi lúc mọi nơi, kể cảtrên đường phố và trong... nhà vệ sinh!

Các kỹ năng khác. Con người chẳng bao giờ tự hài lòng với kiến thức vốncó của mình ngoại trừ bạn thấy một điều gì đó vượt quá xa sức của mình.Khi bạn tự tin nói tiếng Anh rồi, tức là bạn đã vượt qua khó khăn vàchán nản ban đầu, thì bạn sẽ thấy ham thích môn ngoại ngữ  và học đểhoàn thiện các kỹ năng khác. Và rồi sẽ thấy rằng "ngôn ngữ học" là mộtthứ rất bao la nhưng thú vị chứ không chán như bạn tưởng. Bạn sẽ tiến bộlúc nào không biết!

Nguồn tin: KenhTuyenSinh