Trung bình một người nói tiếng Anh biết 60.000 từ trong số gần 1triệu từ tiếng Anh. Lúc này từ điển thực sự là một công cụ hữu dụng. Việc sử dụng từ điển một cách hiệu quả và thường xuyên không chỉ giúp chúng ta trong việc đánh vần và nắm được nghĩa của từ mà còn là cách hay để trau dồi ngữ pháp Tiếng Anh mỗi ngày. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được cách sử dụng từ điển hiệu quả.

dic_1

1. Các bước thực hiện

- Chọn lựa cuốn từ điển có chất lượng tốt. Nếu bạn chưa sở hữu một cuốn từ điển tốt, hãy cân nhắc mua một quyển mới vào thời điểm giảm giá. Bạn cũng nên thay từ điển mỗi năm để cập nhật các từ mới nhất.

Ø Hãy cân nhắc mua các từ điển chuyên ngành phù hợp vs công việc hoặc việc học tập của bạn. Một số ví dụ về từ điển chuyên ngành như: từ điển ngôn ngữ, từ điển kĩ thuật, từ điển các môn học (như Toán, Hóa, Sinh...) .từ điển các tiếng lóng và thành ngữ..v.v...

Ø Lưu ý rằng nhiều nước có các từ điển bản ngữ riêng. Các từ điển này có thể giúp ích nhiều hơn so với các nguồn khác, ví dụ như từ điển Macquarie của Úc, Oxford của Anh, Webster của Mỹ, v.v

Ø Một số nơi làm việc hoặc các trường cao đẳng, đại học thường ưa chuộng một loại từ điển nhất định. Điều này giúp duy trì sự thống nhất trong phong cách sử dụng ngôn ngữ của những người dùng loại từ điển đó. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đúng loại từ điển cho bài tập, bài soạn thảo hay các bài tường trình.

dic_2

- Làm quen với từ điển của bạn. Các cuốn từ điển khác nguồn thì thường khác nhau. Cách tốt nhất để bạn có thể sử dụng từ điển hiệu quả là đọc phần hướng dẫn để hiểu cách sắp xếp của các bài, các vần. Phần mở đầu cũng giải thích các thông tin quan trọng, ví dụ như các cách viêt tắt, các kí hiệu phát âm trong mỗi phần. Thêm vào đó, phần hướng dẫn này có thể cung cấp thêm các thông tin về cách đánh vần các từ, rất có ích nếu bạn chỉ nghe từ đó mà không biết cách viết. Ví dụ, nếu bạn nghe từ "not", thì có thể từ đó là "knot" với âm "k" câm, và cuốn từ điển có thể đưa ra các gợi ý cho bạn.

- Học cách tìm từ. Khi bạn tình cờ gặp một từ ngữ mà chưa biết nghĩa của nó, hãy ghi lại. Khi bạn muốn tìm từ đó, hãy làm theo thứ tự dưới đây: Hãy chú ý vào chữ cái đầu tiên của từ bạn cần tìm. Ví dụ, "dog" bắt đầu bằng "d". Đừng quên các chữ cái đầu trong các từ phức tạp như: "gnome" bắt đầu bằng "g", "psychology" bắt đầu bằng "p", hay "knock" bắt đầu bằng "k"v.v...

Kiểm tra các từ hướng dẫn. Đó là các từ in ở góc trên mỗi trang và chỉ ra từ bạn muốn tìm kiếm có ở gần đó không, giúp bạn lật các trang để tìm từ nhanh hơn.

Hãy sử dụng thêm chữ cái thứ hai để xác định vị trí từ cần tìm nhanh hơn. Ví dụ, nếu bạn thấy từ "futile", "u" sẽ là chữ cái thứ hai. Giả sử bạn thấy từ "furrow/futtock" ở góc trên của trang bên trái và "futtock plate/gaberlunzie" ở góc trên của trang bên phải, vậy từ bạn cần tìm sẽ nằm trong hai trang giấy đó.

Với từ "futile", hãy lướt qua các từ "Furry", "fuse" và "fuss". Vì từ cần tìm bắt đầu với "fut", chuyển nhanh qua các từ "Fur", "fus" cho đến khi bạn tìm thấy vùng có chữ "fut". Xem xét các từ trong khoảng "fut" và "futhark", bạn sẽ tìm thấy từ "futile".

dic_3

- Học cách sử dụng từ điển hiệu quả nhất. Một khi bạn đã tìm được từ mình cần, bạn sẽ khám phá ra một vài điều lý thú. Bạn có thể tìm thấy những thứ sau khi đọc các thông tin được cung cấp trong từ điển:

Nghĩa của từ.

Một hoặc vài cách phát âm. Hãy xem lại cách ký hiệu phiên âm ở đầu từ điển để hiểu cách phát âm. Ngoài ra, học cách sử dụng trọng âm cũng giúp bạn cải thiện cách phát âm. Ký hiệu trọng âm' đặt trước âm cần nhấn mạnh.

Các chữ cái cần viết hoa.

Giới từ, ví dụ như "in", "on"... và cách sử dụng của chúng khi đi kèm với từ đó.

Động từ bất quy tắc.

Từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Bạn có thể sử dụng các từ này trong các bài viết hoặc lấy đó làm căn cứ sau này để xác định nghĩa của từ.

Nguồn gốc và lịch sử của từ đó. Bạn sẽ thấy dễ hiểu hay dễ nhớ từ ngữ đó hơn ngay cả khi bạn không biết tiêng Latin hay tiếng Hi Lạp cổ.

Chỉ ra cách dùng của từ ngữ đó hoặc một trích dẫn. Từ đó bạn hiểu văn cảnh để dùng từ chính xác.

Nắm được các thuật ngữ và biến tố.

Cụm từ hoặc thành ngữ đi cùng với từ đó, và nghĩa tiếng lóng. Thêm vào đó, một số từ điển còn chỉ rõ từ ngữ mang tính chất trang trọng hay không trang trọng.

Chỉ ra dạng số nhiều nếu từ đó là danh từ.

Các từ ngữ gần đó có liên quan về nghĩa, ví dụ như "futility".

Cách đánh vần theo Anh-Mĩ, Anh-Anh, Anh-Úc.

- Nghĩ về các thông tin bạn tìm thấy liên quan đến từ bạn bắt gặp. Nếu từ đó có nhiều nghĩa, lựa chọn cái phù hợp nhất với văn cảnh và chú ý định nghĩa khác biệt nhất so với những cái còn lại. Trong từ điển tiếng Anh, nghĩa thông dụng nhất thường được đặt lên đầu.

Hãy cố gắng dùng từ mới trong cả một câu. Nếu nó khó đánh vần, hãy viết ra giấy vài lần để dễ nhớ.

- Hãy sử dụng từ điển của bạn với nhiều mục đích khác chứ không chỉ để tìm từ. Rất nhiều cuốn từ điển có kèm theo các thông tin hữu ích. Một số thông tin bạn có thể tìm thấy trong cuốn từ điển là:

Cấu trúc thư ứng tuyển công việc, đơn xin phúc đáp, đơn phàn nàn, các bài viết mẫu...

Bản đồ và các thông tin về địa lý.

Thống kê dân số.

Các đơn vị đo khối lượng, thể tích.

Danh sách các nước, thủ đô, thành phố...

Quốc kì của các nước, các bang, tỉnh, vùng miền...

Danh sách các nhân vật lịch sử hoặc người nổi tiếng

Danh sách các sự thật.

- Học cách sử dụng từ điển trên mạng. Từ điển này rất dễ sử dụng. Chỉ cần chọn lựa một từ điển trên mạng miễn phí, hoặc một từ điển đã được đặt mua tại nơi làm việc hoặc học tập, và đánh từ bạn cần tìm vào đó. Công cụ tìm kiếm sẽ trả lại từ kèm theo tất cả các phần đã đề cập ở trên. Lưu ý rằng các dịch vụ miễn phí có thể sai lệch nhiều hơn so với các từ điển được đặt mua hoặc các từ điển giấy. Vì vậy, hãy nhớ từ ấy trong đầu nếu bạn chưa chắc chắn là đã tìm ra câu trả lời đúng.

Hãy sử dụng chức năng nghe của từ điền trên mạng. Nó sẽ giúp ich bạn rất nhiều khi bạn không chắc chắn về cách phát âm từ đó.

Nếu bạn muốn sử dụng Google để tìm một định nghĩa trên mạng, hãy đánh chữ: "define: futile". Công cụ tìm kiếm sẽ chỉ tìm những định nghĩa liên quan đến từ đó.

dic_4

- Hãy thoải mái khi sử dung từ điển. Bước cuối cùng, bạn nên thoải mái nhất có thể để có thể tiếp thu được từ mới. Hãy mở cuốn từ điển tới bất kì trang nào và tìm những từ ngữ lạ hay thú vị. Đánh dấu chúng, đọc các định nghĩa và cố gắng thêm các từ mới vào suy nghĩ hay cuộc nói chuyện của bạn vào các ngày tiếp theo cho đến khi nó trở thành một phần ngôn ngữ của bạn.

Chơi các trò chơi trong từ điển cùng bạn bè. Trò chơi này cũng giúp các bạn đoàn kết hơn. Người chơi đầu tiên sẽ tìm một từ và đặt câu với từ đó. Người chơi khác sẽ đoán xem cách dùng đó là đúng hay sai. Ai đoán đúng sẽ đến lượt người đó.

Một trò chơi với từ điển khác: Mỗi người chơi chọn ra vài từ rồi đọc to nghĩa của từ trong từ điển. Các người chơi khác thi xem ai đoán đúng từ nhanh nhất,- có thể đoán trong khi người chơi kia đọc định nghĩa của từ.

2. Một số mẹo nhỏ

- Nếu bạn không tìm thấy từ, hãy chắc chắn bạn đánh vần từ đó đúng. Nếu bạn có vấn đề về cách đánh vần từ, hãy thử sử dụng chức năng kiểm tra lỗi chính tả trong Word và xem các gợi ý của phần mềm này.

- Một cuốn từ điển cũ là một cuốn sách rỗng tuếch, chỉ đáng để chặn cửa.

Sử dụng từ điển trên mạng rất dễ dàng nhưng những bản miễn phí thường không cung cấp đủ thông tin, vì vậy nên có một quyển từ điển giấy để dùng bất cứ khi nào cần.

- Đừng ngại học nguồn gốc của từ. Vì hầy hết tiếng Anh bắt nguồn từ tiếng Latin hoặc tiếng Hi Lạp cổ nên khi bạn đã học nguồn gốc của từ, bạn sẽ nhận ra rằng cách đơn giản để hiểu từ là nhìn vào cấu trúc của từ.

- Ngôn ngữ được định nghĩa theo những người sử dụng chúng. Bạn có thể giữ cho ngôn ngữ tồn tại bằng cách sử dụng nó. Hãy cố gắng sử dụng các từ ngữ thường xuyên trong khi viết hoặc giao tiếp. Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, và nó đáng được phát triển. Sử dụng ít các từ như "dude" để giữ gìn sự trong sáng của ngôn ngữ.

3. Cảnh báo

- Vì ngôn ngữ có sự thay đổi nên các cuốn từ điển có thể lỗi thời, vì vậy hãy kiểm tra ngày xuất bản của cuốn từ điển bạn đang sở hữu. Một cách khác để kiểm tra là tìm các từ mới có, ví dụ như "chick flick" hay "metrosexual".

- Từ điển rất phong phú về nội dung, một số cuốn phân theo các chuyên ngành. Hãy nhìn tựa đề của cuốn từ điển để biết bạn đang sở hữu loại nào. Nếu bạn đã có các từ điển về âm thanh, tiếng lóng, thành ngữ, từ đồng nghĩa, ngôn ngữ nước ngoài hay một cuốn chuyên ngành khác, hãy tìm thêm một quyển từ điển thông thường.

4. Các thứ bạn cần có

- Một cuốn từ điển

- Kết nối internet

(Sưu tầm)