Em Nguyễn Xuân Đức - học sinh lớp 12A2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) vừa đỗ thủ khoa khối A Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) với tổng điểm 28 (Toán: 9,75 điểm; Hóa: 9,75 điểm và Lý: 8,5 điểm). Chia sẻ về phương pháp học tập, luyện thi đại học khối A (luyen thi dai hoc), chàng thủ khoa xứ Nghệ cho biết: “Em chú trọng trau dồi tư duy toán học để giải nhanh bài tập, trang bị được nhiều công cụ để có thể sử dụng giải bài. Ngoài nắm chắc lý thuyết, trao đổi những bài tập khó cùng với các bạn thì em còn làm nhiều đề để tăng tốc độ và chính xác…”.
 

Nguyễn Xuân Đức, học sinh lớp 12A2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) - thủ khoa khối A trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Sinh ra trong gia đình có truyền thống học tập khi mẹ là giáo viên cấp 3, bố làm ở viễn thông tỉnh nên từ nhỏ, Xuân Đức đã được bố mẹ kèm cặp, dạy bảo. Bố công tác ở lĩnh vực công nghệ thông tin, do đó, Đức được tiếp xúc với máy tính khá sớm. Những phần mềm, những tiện ích, thông tin mà máy tính mang lại đã mở ra cho Đức một chân trời kiến thức mới và có sức hút kỳ lạ, thôi thúc em tìm tòi, khám phá.
 

Xuân Đức nhận bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An khi đại giải Nhì môn Tin học trong kỳ thi HSG năm học 2011-2012.

Sự chăm chỉ, chịu khó và tố chất thông minh đã giúp Đức luôn đạt kết quả cao trong học tập. Từ lớp 1 đến lớp 12, Đức là học sinh giỏi toàn diện của trường; năm lớp 5 đạt Huy chương Đồng Olympic Toán tuổi thơ. Năm 2010, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, Đức đậu thủ khoa đầu vào trường chuyên ĐH Vinh, nhưng Đức đã lựa chọn lớp chuyên Tin của trường THPT chuyên Phan Bội Châu để theo học cho gần nhà và theo đuổi niềm đam mê của mình.

“Em chọn chuyên tin vì em nghĩ chuyên toán học sẽ nặng hơn, nhưng sau một thời gian thì em thấy môn tin rất thú vị bởi việc ứng dụng các thuật toán từ môn tin để giải bài tập, cảm giác vui khi gặp bài tập khó cần tập trung để suy nghĩ và giải quyết nó trong thời gian ngắn nhất”, Đức chia sẻ.

Những năm học cấp 3 dưới mái trường giàu truyền thống, Đức luôn là “hạt giống” của trường, lớp trong các kỳ thi học sinh giỏi và liên tiếp gặt hái được nhiều thành tích như: giải Ba Tin học trẻ tỉnh Nghệ An lớp 10; giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Tin học lớp 11; giải Nhất Tin học trẻ ngành bưu điện lớp 11; giải Nhất học sinh giỏi tỉnh lớp 12 môn Tin học; giải Nhì học sinh giỏi quốc gia Tin học năm lớp 11, 12.

Tân thủ khoa ĐH Công nghệ đam mê CNTT và tin học (Ảnh: Doãn Hòa)

Mặc dù hai năm liên tục là học sinh giỏi quốc gia, được ưu tiên khi tuyển sinh ĐH tại một số trường ĐH, nhưng Đức vẫn chọn trường ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội bởi với Đức đó là niềm đam mê, là môn chuyên mà mình theo học suốt ba năm và để thử sức mình sau 12 năm đèn sách. “Em khá bất ngờ với điểm thi của mình vì đề môn Vật lý năm nay hơi khó. Thi xong em nghĩ là điểm tổng của em không được như vậy, chỉ hy vọng đạt khoảng 27 điểm, không ngờ đậu thủ khoa của trường”, Đức bộc bạch.
 
Clip thủ khoa ĐH Công nghệ - Nguyễn Xuân Đức chia sẻ về phương pháp học tập:
 
(Thực hiện: Doãn Hòa)
Chia sẻ phương pháp học tập của mình với PV Dân trí, Đức cho biết: “Em tự học là chính chứ không đi ôn luyện ở “lò” nào, em chủ yếu giải các bài toán trên sách báo, tạp chí để rèn luyện cho mình các kỹ năng, phương pháp giải toán, trau dồi tư duy toán học để giải nhanh bài tập, trang bị được nhiều công cụ để có thể sử dụng giải bài. Ngoài nắm chắc lý thuyết, trao đổi những bài tập khó cùng với các bạn thì em còn làm nhiều đề để tăng tốc độ và chính xác. Trên lớp, em cố gắng nắm vững những kiến thức thầy cô giáo truyền đạt, chỗ nào không hiểu mới tham khảo cùng các bạn để tìm ra cách giải hay nhất”.

"Việc thức xuyên đêm ôn thi là không cần thiết, và nhồi nhét quá cũng rất không nên...", thủ khoa Nguyễn Xuân Đức chia sẻ. (Ảnh: Doãn Hòa)

Việc ôn thi học sinh giỏi quốc gia hai năm liên tục cũng khiến Đức tốn rất nhiều thời gian và công sức nhưng Đức luôn cố gắng cân bằng thời gian, cố gắng tiếp thu kiến thức các môn thi Đại học ngay ở lớp để không bị hổng; vận dụng tư duy Tin học để ôn tập ba môn Toán, Lý, Hóa.

“Theo em, việc phân bổ thời gian hợp lý là rất quan trọng, nó quyết định rất lớn đến kết quả ôn tập của mỗi người. Việc thức xuyên đêm là không cần thiết, và nhồi nhét quá cũng rất không nên. Em chỉ thức đến khoảng 11h đêm để học, sáng sau dậy sớm từ 5h để ôn lại bài trước khi tới trường. Thời gian ôn thi ĐH cũng rất gấp vì em còn tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, các kiến thức môn thi ĐH em nắm trên lớp về nhà chỉ củng cố lại những chỗ mà mình chưa vững”, chàng thủ khoa ĐH Công nghệ chia sẻ “bí quyết” ôn thi.

Dù bận rộn với việc ôn thi học sinh giỏi quốc gia, ôn thi Đại học nhưng Xuân Đức vẫn dành thời gian hợp lý để giải trí, thư giãn với môn thể thao yêu thích là đá cầu và bóng đá, bóng bàn để giảm stress sau những giờ học căng thẳng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một lớp phó học tập.

Nguyễn Xuân Đức cùng mẹ vui mừng khi nhận tin vui em đỗ thủ khoa trường ĐH Công nghệ Hà Nội

“Xuân Đức là một học sinh ngoan, thông minh và là cán bộ lớp năng nổ nhiệt tình. Em học giỏi đều tất cả các môn, trong đó môn Tin học giành ưu thế tuyệt đối. Đức có phương pháp học tập khoa học, sự thông minh và nhanh nhạy. Kết quả đỗ thủ khoa khối A của trường ĐH Công nghệ Hà Nội rất xứng đáng với em…” - cô Cao Lan Thanh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A2 nhận xét về cậu học trò “cưng” của mình.

Đạt thủ khoa thủ khoa trường ĐH Công nghệ nhưng Đức lại quyết định chọn ngành học theo đam mê, sở thích riêng. “Em có nộp hồ sơ tuyển thẳng vào khoa Khoa học máy tính và đăng ký thi vào khoa Công nghệ thông tin. Sau khi suy nghĩ, em quyết định học Khoa học máy tính vì có nhiều điểm thú vị bởi không chỉ ở khả năng giải quyết nhiều bài toán thực tế mà còn có nhiều ứng dụng nữa.

Em sẽ cố gắng học tốt 4 năm học Đại học và sẽ đầu tư học thêm tiếng Anh để sau có thể có cơ hội du học, phát triển khả năng của bản thân, tiếp cận với thiết bị, công nghệ khoa học tiên tiến trên thế giới,góp phần phục vụ quê hương, đất nước…”, Xuân Đức chia sẻ ước mơ của mình.

Doãn Hòa - Lany Nguyễn

Nguồn tin: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/gap-chang-thu-khoa-xu-nghe-dam-me-cong-nghe-thong-tin-758749.htm