Có thể các teen nhà ta thấy những động lực bên dưới khá là khó nhằn, nhưng sẽ chẳng là gì khi teen chúng ta đặt quyết tâm cao hơn cho tương lai của mình.

Học ngoại ngữ để giỏi ngoại ngữ

Đừng có cười nha, thực tế là nếu đã biết nhiều ngoại ngữ thì bạn học những tiếng khác cũng dễ dàng hiệu quả hơn rất nhiều. Việc học thành thạo một thứ tiếng khác ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ giúp bạn trong cùng một vấn đề có cách xử lý, diễn đạt khác nhau. Đây sẽ là thước đo tuyệt vời để bạn có cơ hội so sánh, hiểu rõ hơn về ngữ pháp (cấu trúc câu, thì của động từ, giới từ...) của tất cả các ngôn ngữ được đem ra so sánh.

Khi nắm trong tay ít nhất hai ngoại ngữ và biết cách so sánh chúng, bạn nhận thấy rằng kỹ năng nói và viết của mình được trau dồi rất nhiều: chính xác hơn, thông minh hơn và sáng tạo hơn. Đây chính là lý do vì sao tất cả các nhà văn, nhà thơ vĩ đại đều thành thạo khá nhiều ngoại ngữ.

Nhà đa ngôn ngữ, Phillip Hughes cũng đã từng nói rằng: Việc thành thạo hai ngôn ngữ là rất tiện lợi ,đặc biệt là khi ông phải học thêm một ngôn ngữ nữa thậm chí là khi đã về già.

Tốt cho não bộ

Một dự án tại Đại học Bangor của Wales đã được lập ra để tìm hiểu lợi ích của việc thạo hai ngoại ngữ. Kết quả cho thấy rằng: chính việc có thể nói, nghe và nghĩ được bằng hai ngôn ngữ và dùng hai ngôn ngữ hàng ngày làm tăng khả năng chú ý đối với mọi thứ xung quanh, giúp chúng ta làm việc tốt hơn. Đồng thời nghiên cứu đã được thực hiện cũng cho thấy việc thạo hai ngôn ngữ cũng giúp cho não bộ đỡ bị lão hóa. Bên cạnh đó, cũng có những những bằng chứng từ Canada nói về việc sử dụng hai ngôn ngữ có thể phần nào đó giúp giảm thiểu việc mất trí nhớ khi về già.

Tha hồ ‘phượt’

Du lịch nhiều nơi trên thế giới là ước mơ, là niềm vui của rất rất nhiều người nhưng việc thực hiện được ước mơ đó đòi hỏi bạn phải có một số tiền không nhỏ và cũng cần có một ‘bụng’ ngoại ngữ nữa cơ. Nếu đặt chân đến một nơi mà bạn hoàn toàn mù tịt tiếng mẹ đẻ của người ta, bạn sẽ cảm thấy vô cùng lạc lõng và bất lực với bản thân. Và thế là chuyến du lịch chỉ là việc mình bạn hí hoạch chụp chụp rồi ngó ngó nghiêng nghiêng.

Đồng thời, việc thành thạo ngoại ngữ còn có thể biến thành một chiếc vé đi du lịch free nữa đấy. Ngoại ngữ sẽ bật đèn xanh cho những application vào công ty nước ngoài này, những công việc liên quan đến ngoại giao, công nghệ thông tin… và thế là bạn sẽ thường xuyên được tận hưởng những chuyến đi công tác khắp năm châu rồi!

Học một được mười

Việc học ngoại ngữ yêu cầu ở bạn rất nhiều kỹ năng, chính vì thế, trong quá trình trau dồi ngoại ngữ ấy, bạn đã vô thức nâng cao kỹ năng sống cùng kỹ năng học tập trong nhiều lĩnh vực khác. Trẻ em học ngoại ngữ giúp chúng giành được điểm số cao hơn trong môn đọc hiểu, toán và ngôn ngữ hội họa,.. Người lớn học ngoại ngữ thì nâng cao khả năng suy nghĩ, lập luận, tư duy sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề,… Đó! Thế là học một mà được mười còn gì!

Giàu có - hấp dẫn

Bạn không biết hoặc không giỏi ngoại ngữ? Bạn không thất nghiệp, nhưng bạn sẽ không thể sở hữu một vị trí, một công việc tuyệt vời, một thu nhập ‘như mơ’. Nếu bạn thành thạo ngoại ngữ cộng với việc làm chủ những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống và công việc thì tất cả mọi thứ sẽ nằm gọn trong tầm tay bạn.

Việc học ngoại ngữ không chỉ đem cho ta của cải đâu nhá! Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu diễn ra tại Anh, những người học hoặc biết nhiều ngoại ngữ có khả năng hấp dẫn bạn khác giới hơn những người bình thường nữa đấy!

Vậy thì học ngoại ngữ mau thôi!