Từ vựng rất quan trọng khi học bất kỳ ngoại ngữ nào, đặc biệt, nếu bạn muốn qua các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế như TOEFL, IELTS… Vậy có cách nào để mau thuộc và nhớ dai từ mới nhỉ?

1. Đọc, đọc và đọc! Nghe, nghe, và nghe!

Vốn từ vựng mà bạn tích cóp được thông thường qua hai quá trình nghe và đọc. Vì vậy càng nghe và đọc thật nhiều thì sẽ càng tích được nhiều từ vựng. “Nhiều” ở đây mang nghĩa là nó phải được “mần đi mần lại” nhiều lần thì mới thấm vào đầu được.

Các teen cần để ý đến ngữ cảnh, tình huống đôi khi sẽ giúp bạn đoán được nghĩa của từ. Việc học từ vựng trong ngữ cảnh còn giúp bạn luyện kỹ năng nghe và nói luôn đấy.

2. Đặt câu hay viết đoạn

Học từ vựng không đơn thuần là học từ, biết cách phát âm và biết nghĩa của nó mà bạn còn phải biết cách sử dụng chúng như thế nào. Bạn phải tự đặt câu hoặc viết đoạn văn chứa những từ mới mà mình vừa học để nhớ lâu hơn.

Quá trình đặt câu, viết đoạn sẽ làm nảy sinh thêm ý hoặc từ bạn không biết diễn đạt thế nào, lúc này bạn cần nhờ đến từ điển hỗ trợ thêm. Thế là tự nhiên bạn biết thêm nhiều từ mới và luyện được cả kỹ năng viết. Đúng là một công đôi việc!

3. Ghi âm giọng đọc của mình

Hãy thu âm những gì mình nói bằng chiếc điện thoại hay máy ghi âm. Phát đi phát lại nhiều lần để ghi nhớ. Phương pháp này tiện lợi vì bạn có thể vừa học vừa kết hợp làm việc nhà.

Mỗi ngày chỉ cần dành vài phút nghe trước khi đi ngủ, đảm bảo trình ngoại ngữ của bạn sẽ cải thiện rõ rệt sau thời gian ngắn.

4. Học bằng thẻ và điện thoại

Những tấm thẻ đủ màu bạn có thể mang theo để ôn tập ở bất cứ nơi đâu: xe buýt, giờ giải lao… Bạn còn có thể dán chúng ở bàn học, vi tính, tủ lạnh… là những nơi thường nhìn thấy nhiều trong ngày. Một hai hôm sau bạn cất những card cũ đi và thay bằng card mới.

Ngoài ra, bạn lưu từ mới mỗi ngày vào điện thoại, rảnh rỗi giở ra xem. Với các thiết bị công nghệ hiện đại ngày nay như iphone, ipad, netbook… bạn hoàn toàn có thể tận dụng học từ vựng từng phút từng giây!

5. Sử dụng mind - map

Một mind - map đơn giản là một từ mới được đặt ở trung tâm và xung quanh là những từ phát sinh, hoặc có liên quan, cùng chủ đề. Bạn có thể làm thật nhiều mind - map về nhiều nhóm từ khác nhau. Chẳng hạn như thức ăn, loài vật, quần áo… Một khi từ vựng được đặt trong hệ thống, bạn sẽ nhớ rất nhanh, nhớ được lâu và còn trang bị cho mình nhóm từ vựng đầy đủ, phong phú. Phương pháp này giúp cho việc học từ vựng của bạn sẽ trở nên thú vị lắm đấy.

6. Tìm bạn học chung

Cách này hơi lạ nhưng lại cực kỳ hiệu quả. Đầu tiên, bạn phải tìm một người cùng trình độ, cùng sở thích và cũng quyết tâm học từ vựng giống bạn. Sau đó cả hai cùng thi đua, hỗ trợ và đôn đốc nhau.

Cách này vô cùng hiệu quả đối với teen nào đang ôn thi TOEFL, IELTS hay SAT.

7. Tách, ghép từ và… tưởng tượng

Phương pháp này đòi hỏi sáng tạo rất cao nhưng bù lại nó giúp teen khắc cốt ghi tâm được những từ khó.

Xin giới thiệu với các bạn một trong số những sáng tạo ấy nhé: Từ BERATE nghĩa là “trừng trị”. Vậy bây giờ hãy nghĩ tới “Be a rat” (một con chuột). Và câu chuyện của bạn thế này: “Một cậu bé vì quá nghịch ngợm nên đã bị bà tiên trừng phạt, bà tiên Berate (trừng phạt) cậu bằng cách MAKE HIM BE A RAT (biến cậu thành con chuột). Hoặc bây giờ với từ BRUSQUE ban đầu nghĩa là “cục cằn thô lỗ”, bạn hãy tưởng tượng đến Brush (bút vẽ) và Queen (nữ hoàng). Bây giờ thì tưởng tượng “tại vương quốc của những cây bút vẽ có một nữ hoàng ngự trị, bà ta là một kẻ cục cằn thô lỗ”. Thật thú vị phải không?

8. Học đi đôi với ôn tập

Học bao giờ cũng song song với ôn lại. Nếu bạn chịu khó ôn từ mới nhiều lần, dần dần nó sẽ trở thành từ cũ. Đừng lơi là, nếu không là về “mo” đấy.

9. Siêng năng - bí kíp số một

Phải đề ra mục đích cụ thể, kế hoạch rõ ràng và quyết tâm thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Bạn có muốn bộ sưu tập card của mình lèo tèo vài thẻ hay cuốn sổ từ vựng chỉ vài trang? File mp3 thì ngủ quên trong ngăn tủ? Nếu bạn không siêng năng thì dù có bao nhiêu phương pháp cũng là vô nghĩa.

Vậy thì ngay bây giờ hãy lên kế hoạch thôi, chẳng hạn đề ra 3, 5, 10… từ mỗi ngày và ôn tập cuối tuần. Như vậy mỗi tháng bạn có ngót nghét 70 đến gần 300 từ rồi đó.