Để giúp thí sinh làm bài thi, luyện thi đại học hiệu quả, Thủ khoa Đại học Chu Văn Tạo và Phạm Thành Công chia sẻ bí quyết ôn thi đại học, chuẩn bị trước khi vào phòng thi tới các thí sinh.

Các thủ khoa cho rằng, để làm bài thi hiệu quả, các sĩ tử cần sắp xếp thời gian ôn thi hợp lý, đọc lại hệ thống kiến thức và bài tập đã được học. Tránh tối đa việc vào mạng Internet hoặc làm những việc tương tự vì như vậy các em dễ tốn thời gian vào những việc không phải là quan trọng nhất thời điểm này. Đến giờ phút này, thí sinh không nên làm những bài toán hóc búa, vượt quá khả năng của bản thân, điều này sẽ tạo cho các em tâm lý không tốt.

Khi vào phòng thi, thí sinh bình tĩnh, đọc toàn bộ đề bài một lần xem câu nào làm được thì làm trước luôn cho tự tin. Trong quá trình làm bài, thi sính không nên chủ quan đối với những câu dễ, tránh bị mất điểm một cách đáng tiếc. Với câu hỏi khó, thí sinh để lại làm sau cùng. Trong quá trình làm, không chủ quan đối với những câu hỏi dễ để tránh bị mất điểm, học sinh rất hay sai sót những chỗ cơ bản như: bài tập có mẫu số, có căn thức mà không đặt điều kiện; bình phương không xét dấu hai vế mà vẫn dùng kí hiệu.

Các em cố gắng soát bài ngay trong quá trình làm, nhìn thật rõ từ dòng trên xuống dòng dưới xem mình viết gì, biến đổi thế nào, dùng công thức nào, đã chặt chẽ chưa. Đối với những bài toán có điều kiện, khi giải xong các bước, học sinh nhớ kết hợp với điều kiện để đưa ra đáp số cuối cùng.

Thí sinh làm bài thi đại học năm 2012.

Thí sinh làm bài thi đại học năm 2012.

Thủ khoa Học viện Tài chính 2012 Phạm Thành Công:

Môn Toán - không nên lạm dụng dấu tương đương

Đối với môn Toán, các bạn thí sinh khi đi thi nên chú ý làm đến đâu chắc đến đấy, trình bày rõ ràng, mạch lạc (hạn chế gạch xóa). Luôn ghi hai bước thử lại và kết luận đối với các bài giải phương trình và lượng giác.

Khi không làm được bài nào đó hãy viết ra tất cả những ý có thể, tuyệt đối không để lại trong nháp. Luôn chọn những bài ngắn, dễ làm trước (thay vì thói quen làm bài khảo sát vì dài và đôi khi sa lầy mất thời gian).

Trong các câu hỏi chọn các câu giải phương trình lượng giác, tích phân… Tuyệt đối làm đúng đáp số đối với các bài giải tích. Quan trọng nhất là dành 10 phút trước khi hết giờ để kiểm tra lại bài.

Một kinh nghiệm tiếp theo được chia sẻ khi làm bài thi môn Toán, đó là các bạn không nên lạm dụng dấu tương đương, nếu chắc hẳn thì mới dùng, còn bình thường cứ dùng dấu suy ra, xong sau đó có bước thử lại, bước thử lại thay cho tất cả các dấu ngược lại ở dấu suy ra.

Các bạn nên hệ thống lại các dạng toán và các phương án đã dùng để xử lý bài toán đó. Ví dụ như bài tập về tiếp tuyến, học sinh cần xem có những kiểu câu hỏi và phương pháp giải quyết như thế nào, khi nào nên dùng cách lập hệ điều kiện tiếp xúc, khi nào dùng cách gọi tiếp điểm M(x0; y0), tránh việc sa vào làm quá chi tiết gây mất thời gian. Thuộc và am hiểu chính xác định nghĩa, công thức tính, nắm vững các điều kiện và nội dung của định lý - hệ quả - tính chất.

Khi làm bài thí sinh cố gắng tỉnh táo, quan sát mọi tình huống có thể xảy ra. Ví dụ giả thiết cho góc AMB =60 độ sẽ khác với góc giữa 2 đường thẳng AM và MB bằng 60 độ. Ở câu hỏi này thí sinh phải nắm vững bản chất góc giữa hai đường thẳng khác với góc giữa hai véc tơ như thế nào để giải bài tập.

Thí sinh cũng không bỏ cuộc quá sớm đối với những câu hỏi khó. Sau khi làm hết những bài dễ học sinh quay lại làm bài dạng khó hơn và nghĩ đến đâu cứ mạnh dạn làm đến đấy. Học sinh đúng ở bước nào sẽ vẫn được điểm ở bước ấy. Nên viết chữ to và rõ ràng, cần thiết có thể viết cách dòng, khi sai thì gạch chéo và viết lại, tuyệt đối không viết đè lên những chỗ sai... Nếu câu nào không làm đến đáp số cuối cùng được thì làm đến bước nào thì cũng phải viết vào để lấy điểm bước đó.

Thủ khoa ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2011 Chu Văn Tạo:

Môn Vật lý - bấm giờ làm bài

Muốn thi được tốt môn Vật lý, thí sinh cần tự tin và có kiến thức vững vàng. Bởi môn Vật lý là một môn khá đặc biệt trong kỳ thi tuyển sinh đại học bởi kiến thức hầu hết chỉ nằm trong chương trình lớp 12, một số công thức có liên quan đến lớp 10 và lớp 11.

Vào phòng thi để làm bài thi hiệu quả, lần đầu tiên, các em bấm giờ và bắt đầu làm vì thời gian cho môn Vật lý là 90 phút. Để làm được thời gian gấp như vậy, khi làm gặp câu nào vướng mà nghĩ không ra, thí sinh bỏ qua và làm các câu khác, tích vào những câu mà mình chưa làm được.

Sau khoảng thời gian trên, các em nên dừng lại và bắt đầu khai thác đề. So đáp án xem làm sai những câu nào và những câu nào chưa làm được và tích đáp án đúng vào.

Sau khi làm xong không nên ra sớm, hãy soát lại tương ứng đề thi và bài làm của mình xem có sơ suất bỏ qua câu nào chưa làm vào bài thi, rồi từ từ soát lại cách làm và quá trình tính toán biến đổi từng bài đã làm.

Thời điểm này, các sĩ tử nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, buổi tối đi ngủ sớm để cho đầu óc thoải mái, chuẩn bị tư tưởng tốt cho ngày thi hôm sau.

Theo Quang Cường - DanTri.Vn