Tư vấn tuyển sinh: Cơ hội việc làm ngành công nghệ sinh học

PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM: Tất cả các ngành công nghệ sinh học ở các trường đều có mã ngành giống nhau, chỉ khác là đào tạo tại các trường khác nhau: Trường đại học Bách khoa, Trường đại học Khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc qia TP.HCM, Trường đại học Mở TP.HCM, Trường đại học Nông lâm TP.HCM và một số trường ĐH tư thục như trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Các trường đào tạo ngành này có nội dung chương trình giống nhau 70-80%, còn lại khác nhau 20-30% tùy thế mạnh của từng trường.

Chuẩn đầu ra của ngành công nghệ sinh học cũng như các ngành khác là sinh viên phải có đạo đức nghề nghiệp, kiến thức chuyên môn tốt, trình độ ngoại ngữ, trình độ tin học và các kỹ năng (giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc cộng đồng...)

Tư vấn tuyển sinh: Cơ hội việc làm ngành công nghệ sinh học

Sinh viên ngành công nghệ sinh học tốt nghiệp ra trường có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực có liên quan đến ứng dụng công nghệ sinh học: các viện nghiên cứu, bệnh viện, các công ty dược, chế biến, giống cây trồng vật nuôi, các công ty phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Nhu cầu xã hội ngành này ngày càng tăng do các sản phẩm công nghệ sinh học tạo ra ngày càng ứng dụng nhiều trong đời sống.

Nhu cầu nhân lực ngành chế biến lâm sản, công nghệ thực phẩm

Ngành chế biến lâm sản học ra sẽ làm việc ở đâu? Các nhóm ngành nông lâm nói chung sau khi học xong có cơ hội việc làm cao không?

PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Ngành chế biến lâm sản được trang bị những kiến thức về sơ chế, bảo quản các sản phẩm lâm nghiệp (chủ yếu từ gỗ) như sấy, chế biến làm tăng giá trị sử dụng đồ gỗ: bàn, ghế, tủ, ván sàn, thiết kế đồ gỗ trong trang trí nội thất và các công trình sử dụng gỗ… Tốt nghiệp ra trường làm việc tại các sở nông nghiệp phát triển nông thôn, chi cục lâm nghiệp, các lâm trường, công ty chế biến lâm sản xuất khẩu, dịch vụ trang trí nội thất. Ngành này cơ hội việc làm rất tốt, sinh viên đi thực tập tốt nghiệp tại một số cơ sở sản xuất được hỗ trợ lương, tốt nghiệp được nhận làm việc.

Ngành công nghệ thực phẩm sau khi ra trường sẽ làm ở đâu? Nhu cầu nhân lực ngành này những năm tới như thế nào?

PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Ngành công nghệ thực phẩm là một ngành đang phát triển mạnh, đặc biệt là các nước nông nghiệp như Việt Nam. Hiện tại các sản phẩm nông sản (thịt, sữa, thủy sản…) ở nước ta được chế biến chưa nhiều, thông qua chế biến mới nâng cao giá trị hàng hóa đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. Vì vậy đây là một ngành nhu cầu nguồn nhân lực cho tương lai đối với Việt Nam là rất lớn. Tốt nghiệp ngành này có thể làm việc ở các viện nghiên cứu thực phẩm, dinh dưỡng; công ty chế biến thực phẩm (thịt, sữa, ca cau, cà phê, chè, chế biến rau, quả, đồ hộp…)

Theo TTO

Nguồn tin: KenhTuyenSinh