TTO - Em thích ngành công an nhưng không biết cụ thể ngành công an có những chuyên ngành nào? Xin các thầy giải thích cho em hiểu các chuyên ngành của ngành công an? Tiêu chuẩn và cách thức sơ tuyển ngành công an  như thế nào? Có trường CĐ nào đào tạo ngành công an chưa? (hothanhduy26@...)

Đăng lúc : 1/12/2014 11:34:41 AM

Tư vấn 24/7: Muốn thi vào ngành công an cần tiêu chuẩn gì?

TTO - Em thích ngành công an nhưng không biết cụ thể ngành công an có những chuyên ngành nào? Xin các thầy giải thích cho em hiểu các chuyên ngành của ngành công an? Tiêu chuẩn và cách thức sơ tuyển ngành công an  như thế nào? Có trường CĐ nào đào tạo ngành công an chưa? (hothanhduy26@...)

Nhiều học sinh muốn dự thi vào ngành công an nhưng chưa biết tiêu chuẩn, thủ tục xét tuyển. 

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường – phó trưởng phòng kế hoạch tuyển sinh, Cục Đào tạo Bộ Công an:  Về ngành và chuyên ngành đào tạo của khối trường công an thì khá nhiều và phong phú. Em tham khảo danh mục ngành đào tạo của các trường đại học, cao đẳng công an trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy phát hành hằng năm. Trong đó một số ngành được chia ra nhiều chuyên ngành (đặc biệt là các ngành đào tạo nghiệp vụ cảnh sát), ví dụ:

Ngành điều tra trinh sát của cảnh sát được chia ra các chuyên ngành:

- Trinh sát phòng chống tội phạm về trật tự an toàn xã hội (thường gọi tắt là cảnh sát hình sự)

- Trinh sát phòng chống tội phạm về kinh tế (gọi tắt là cảnh sát kinh tế)

- Trinh sát phòng chống tội phạm về ma túy

- Trinh sát phòng chống tội phạm về môi trường.

Ngành quản lý nhà nước về an ninh trật tự được chia ra các chuyên ngành:

- Quản lý hành chính về trât tự an toàn xã hội

- Quản lý an toàn giao thông đường bộ, đường sắt.

...

Tiêu chuẩn sơ tuyển gồm 3 nội dung chính:

- Tiêu chuẩn học lực, hạnh kiểm

- Tiêu chuẩn sức khỏe

- Tiêu chuẩn chính trị (lý lịch)

Cách thức, quy trình sơ tuyển:

- Học sinh đến đăng ký sơ tuyển tại công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú (khi đi mang theo học bạ, hộ khẩu, chứng minh nhân dân)

- Khai lý lịch tự khai theo mẫu do công an huyện, quận cung cấp

- Kiểm tra lý lịch (do công an quận, huyện thực hiện)

- Kiểm tra điều kiện về học lực, hạnh kiểm (kiểm tra trong học bạ do công an quận, huyện thực hiện)

- Kiểm tra sức khỏe (do công an tỉnh thực hiện theo kế hoạch, lịch của từng tỉnh)

Nếu đủ điều kiện thì học sinh được cấp một giấy chứng nhận sơ tuyển (do công an tỉnh cấp) và được mua một phiếu đăng ký để khai nộp lại cho công an quận, huyện để chuyển về các trường công an.

Thời gian đăng ký, sơ tuyển và hoàn thành các thủ tục cho thí sinh đăng ký dự thi từ tháng 2 đến ngày 15-4 hằng năm.

- Các trường gửi giấy báo dự thi qua Công an quận, huyện để chuyển cho thí sinh

- Các trường tổ chức thi tuyển theo quy chế Bộ GD-ĐT.

Em đăng ký thi ĐH An ninh Nhân dân, nếu không đậu NV1, em có thể đăng ký NV2 vào các trường trong ngành công an (VD Trung cấp An ninh, Trung cấp Cảnh sát Nhân dân, ĐH Phòng cháy chữa cháy được không? Có hệ cao đẳng công an không ạ? (tongocdung..@...)

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường – phó trưởng phòng kế hoạch tuyển sinh, Cục Đào tạo Bộ Công an: Hiện nay Bộ Công an có 4 trường cao đẳng:

- Phía Bắc có Cao đẳng An ninh nhân dân I xét tuyển thí sinh không trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân; Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I xét tuyển thí sinh không trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân.

- Phía Nam có Cao đẳng An ninh nhân dân II xét tuyển thí sinh không trúng tuyển vào Trường ĐH An ninh nhân dân; Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II xét tuyển thí sinh không trúng tuyển Trường ĐH Cảnh sát nhân dân.

Thi Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy chỉ được đăng ký vào hệ trung cấp Phòng cháy chữa cháy, không đào tạo trình độ cao đẳng phòng cháy chữa cháy.

Em có ước mơ làm công an, nhưng gia đình em có người từng đi lính cho chế độ cũ? Như vậy em có thể thi vào ngành công an được hay không? (nguyentrongkhoa...@...)

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường – phó trưởng phòng kế hoạch tuyển sinh, Cục đào tạo Bộ Công an: Nội dung câu hỏi này của em thuộc về tiêu chuẩn chính trị. Nếu có thân nhân đã từng phục vụ chế độ cũ tùy thuộc mức độ và quan hệ. Nếu thân nhân là cha mẹ, ông bà thì không được, nếu thân nhân chỉ là họ hàng và không gây thiệt hại cho cách mạng thì vẫn có thể đăng ký dự thi. Học sinh cần liên hệ với Công an cấp quận, huyện hoặc Phòng Tổ chức Công an tỉnh để được giải thích theo từng trường hợp cụ thể.

NHÓM PV

Nguồn tin: http://tuoitre.vn/Tuyen-sinh/589800/tu-van-24-7-muon-thi-vao-nganh-cong-an-can-tieu-chuan-gi.html