UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch huy động trẻ đến trường và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2014 -2015.

Theo đó, năm học 2014 - 2015, thành phố sẽ huy động 100% số trẻ 5 tuổi đang cư trú tại các quận, huyện vào các trường mầm non. Bên cạnh đó, phải đảm bảo cho trẻ 3 tuổi, 4 tuổi và trẻ trong độ tuổi nhà trẻ được đi học.

Và sẽ có 292.531 chỉ tiêu vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10. Đặc biệt, ở hai khối lớp 1 và lớp 6, chỉ tiêu tăng vọt so với năm học 2013 - 2014. Cụ thể, ở lớp 1 có 119.614, tăng gần 11.000 HS so với năm học 2013 - 2104. Lớp 6 có 110.935 chỉ tiêu so với năm ngoái là 88.314 HS. Khối lớp 10 có 61.982 chỉ tiêu.

Chỉ tiêu vào lớp 1 năm nay tại TPHCM tăng vọt so với mọi năm.

Đối với việc tuyển sinh lớp 1, các trường không nhận HS sớm tuổi và trái tuyến ngoài quận, huyện. Công tác tuyển sinh bắt dầu từ 1/7 và công bố kết quả trúng tuyển vào ngày 31/7.

Công tác tuyển sinh học sinh lớp 6 bắt đầu từ 16/6 và công bố kết quả ngày 15/7. Các trường THCS sẽ tổ chức xét tuyển học sinh lớp 6 (trừ Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa).

Riêng đối với bậc THPT, HS sẽ thi ba môn Ngữ văn, Toán và môn thứ 3 (sẽ công bố vào ngày 11/5), ngày thi 21 và 22/6. HS được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ các Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TPHCM).

Cấm thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh

UBND TPHCM yêu cầu, phòng giáo dục các quận, huyện; các trường xây dựng kế hoạch tuyển sinh và tổ chức kỳ thi tuyển sinh đúng quy định nhằm ngăn chặn tiêu cực trong việc chạy trường bằng các biện pháp tích cực từ công tác chính trị tư tưởng cho đội ngũ đến công tác tổ chức và tuyên truyền xã hội.

Nghiêm cấm các trường quyên góp các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Công tác tuyển sinh phải được thực hiện công khai, nghiêm túc, công bằng. Nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Ngoài ra, yêu cầu việc tuyển sinh đảm bảo đủ chỗ học cho con em thành phố, đặc biệt là con em gia đình chính sách, gia đình nghèo và thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và phân luồng HS sau THCS.

Thành phố khuyến khích mỗi quận/huyện xây dựng từ một đến hai trường tiên tiến hội nhập quốc tế. Đồng thời khuyến khích các trường trung học tổ chức dạy môn toán và các môn tự nhiên bằng ngoại ngữ nhằm thực hiện chủ trương chủ động hội nhập và thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố.

Hoài Nam

Nguồn tin: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/nam-toi-so-hoc-sinh-dau-cap-tai-tphcm-tang-vot-825801.htm