Trao đổi với PV Dân tríGS Ngô Thế Chi - Giám đốc Học viện Tài chính vẫn ủng hộ phương án thi “3 chung” bởi hình thức thi này tạo sự công bằng cho thí sinh. Năm tới, Học viện tiếp tục tổ chức thi theo hình thức “3 chung”.

Về vấn đề thi riêng, ông Chi cho rằng, thi riêng rất tốt nhưng nếu không tính toán kỹ sẽ không tốt, thậm chí nếu Bộ GD-ĐT không kiểm soát chặt chẽ  sẽ dẫn tới tiêu cực như dạy thêm, học thêm, giáo viên trong trường sẽ tổ chức luyện thi đại học, ôn thi đại học riêng. Thi riêng với những trường có bề dày uy tín thì rất tốt. Những trường muốn tổ chức thi riêng là những trường chất lượng chưa tốt, muốn thi riêng để lấy thí sinh theo ý muốn. Do vậy, Bộ GD-ĐT cần phải kiểm soát chất lượng đầu vào nếu cho tổ chức thi riêng. Các trường cũng cần tự kiểm soát, tự đảm bảo chất lượng của mình.

Vậy có nên duy trì hình thức thi “3 chung” thêm thời gian nữa? GS Chi cho rằng, không nên để hình thức thi “3 chung” lâu. Cũng đã đến lúc các trường tự lo chất lượng tuyển sinh của trường mình, không nên dựa vào Bộ. Bộ cũng không thể ôm hết việc của các trường. Tổ chức thi riêng thì cũng không tổ chức ngay được mà phải từ từ, có thời gian chuẩn bị.

“Nếu tổ chức thi riêng, Bộ nên quản lý chất lượng đề thi và kiểm tra, thanh tra chất lượng đào tạo và quy định chuẩn kiến thức vì cuối cùng chất lượng thí sinh mà các trường đào tạo ra cũng phải theo quy định của Bộ GD-ĐT” - ông Chi nêu quan điểm.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Thanh Chương - Trưởng Phòng Đào tạo ĐH Giao thông Vận tải cho hay, bộ đưa ra phương án tuyển sinh mới phù hợp với điều kiện thực tế. Khâu khó khăn nhất về tuyển sinh riêng là đề thi vì đề thi toán của khối kỹ thuật khác với đề thi toán của khối kinh tế nên đòi hỏi ra đề phải khác nhau. Tuy nhiên, theo tôi, dù thi chung hay thi riêng thì vẫn phải đảm bảo chất lượng, công bằng, khách quan nên cần cân nhắc kỹ.

“Năm tới, trường vẫn tổ chức theo hình thức “3 chung” vì trường thấy tuyển sinh hiện đang rất ổn” - ông Chương cho biết.

Hầu hết các trường ĐH công lập vẫn tổ chức thi theo phương án 3 chung trong năm 2014.
Hầu hết các trường ĐH công lập vẫn tổ chức thi theo phương án "3 chung" trong năm 2014.


Thuê ra đề sẽ không được tuyển sinh riêng

Ông Tô Ngọc Hưng - Giám đốc Học viện Ngân hàng vẫn ủng hộ phương án “3 chung” vì nếu tổ chức thi riêng, sẽ rất bất cập ở mặt bằng đề thi bởi đề thi khối kinh tế và đề thi khối kỹ thuật sẽ khác nhau. Giảng viên đại học không thể ra đề cho học sinh THPT được. Các trường “tốp trên” sẽ ra đề thi với mặt bằng cao, các trường “tốp dưới” sẽ ra đề dễ hơn để tuyển được thí sinh. Trong khi đó, chúng ta đang đi vào giải quyết chất lượng giáo dục. Đây là điều mà nhiều người quan tâm. Giải pháp Bộ đưa ra chỉ là giải pháp tức thì, làm cách thi như thế nào chứ hiện nay học sinh quan tâm nhiều đến chất lượng đào tạo của các trường.

Theo ông Hưng, cải cách thi của Bộ GD-ĐT là tốt, phù hợp với thực tế nhưng phải có thời gian thích hợp cho các trường và người học chuẩn bị. Nếu sau 2015, Bộ không còn tổ chức thi “3 chung” và để đảm bảo chất lượng đầu vào, Bộ GD-ĐT nên đưa ra mức chuẩn về yêu cầu của đề thi và thực hiện kiểm tra cơ sở tổ chức thi nhằm kiểm soát chất lượng đào tạo.

Tuy nhiên, ông Hưng băn khoăn, nếu các trường tuyển sinh riêng, điểm chuẩn của các trường chênh lệch nhau nhưng thực chất có được như vậy không vì đề thi khác nhau. Bên cạnh đó, những thí sinh thi vào trường tổ chức thi riêng thì điều chuyển sang trường khác như thế nào? Nếu trường tổ chức thi riêng mà lấy đủ chỉ tiêu thì chất lượng sẽ có vấn đề? Thí sinh thi vào trường tổ chức thi riêng khó có cơ hội để lựa chọn trường tốt.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “Bộ sẵn sàng cho trường tuyển sinh riêng nhưng các trường phải chứng minh được năng lực tổ chức tốt một kỳ thi và cam kết việc tuyển sinh riêng không để xảy ra hiện tượng ôn luyện thi tràn lan như đã từng xảy ra”.

Về khâu ra đề thi, Thứ trưởng Ga cho biết, đây là khâu quan trọng nhất nên Bộ sẽ không đồng ý phương án tuyển sinh riêng của trường nào thuê hoàn toàn giáo viên bên ngoài ra đề. Bởi nếu xảy ra sự cố sẽ không quy được trách nhiệm cho ai. Trường tổ chức thi riêng sẽ phải có giáo viên cơ hữu của trường tham gia ban đề thi.  

“Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh quy chế, giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ. Để bảo đảm chất lượng tuyển sinh, các văn bản sẽ quy định cụ thể các tiêu chí, điều kiện nhất định trong tuyển sinh và những điều cấm không được thực hiện để áp dụng cho tất cả các trường nhằm bảo đảm sự công bằng, đồng thời tránh tình trạng tuyển sinh ồ ạt, không bảo đảm chất lượng, mang tính thương mại” - Thứ trưởng Ga nhấn mạnh.

Hồng Hạnh

Nguồn tin: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/tuyen-sinh-rieng-kho-nhat-la-khau-ra-de-819825.htm