Làm sao để có thể nghe, nói tiếng Anh thành thạo và lưu loát luôn là vấn đề khiến nhiều học viên người Việt lo lắng. Điều này không chỉ khiến họ mất tự tin mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc của họ, đặc biệt là khi họ phải thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài.

Nhiều người lo nói chuyện trực tiếp với người bản xứ còn khó khăn thì làm sao họ có thể nói chuyện điện thoại với đối tác nước ngoài. Hy vọng bài viết nhỏ dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn giải pháp hữu hiệu giúp khắc phục vấn đề này.

Đảm bảo rằng bạn hiểu người ở bên kia đầu dây

Đừng giả bộ là bạn hiểu mọi điều bạn nghe được qua điện thoại. Ngay cả người bản xứ cũng có lúc phải đề nghị người ở bên kia đầu dây nhắc lại hay xác nhận lại thông tin. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang ghi lại lời nhắn cho một người khác.

Hãy học những cụm từ mà người bản xứ hay dùng khi họ không nghe rõ điều gì đó và muốn hỏi lại để xác nhận thông tin. Đừng e ngại việc yêu cầu người đang nói chuyện với bạn nói chậm lại hay nhắc lại điều vừa nói. Và hãy chọn chỗ đặt điện thoại cách xa những nơi có nhiều tiếng ồn có thể làm bạn mất tập trung như những nơi gần đài hay ti-vi.

Luyện tập với một người bạn

Tìm một người bạn biết ngoại ngữ cùng luyện tập nói chuyện tiếng Anh qua điện thoại với bạn. Bạn có thể chọn một tối nào đó trong tuần và thay phiên gọi điện cho nhau vào một giờ nào đó thuận tiện cho cả hai người. Cố gắng nói chuyện bằng tiếng Anh ít nhất 15 phút mỗi lần.

Chủ đề nói chuyện có thể là các vấn đề xã hội hoặc các chủ đề thường gặp khi nói chuyện với đối tác kinh doanh. Nếu bạn không thể nói chuyện qua điện thoại thì cũng đừng quá nản lòng. Bạn có thể luyện tập bằng cách đặt hai chiếc ghế tựa lưng vào nhau.

Điều quan trọng nhất khi luyện tập nói chuyện bằng tiếng Anh qua điện thoại là bạn không nhìn thấy miệng của người kia. Bởi nếu nhìn thấy miệng của người kia bạn có thể dựa vào những cử động môi để đoán những từ họ nói - điều không thể có khi bạn nói chuyện điện thoại.

Gọi điện thoại nghe các đoạn băng ghi âm

Có nhiều cách để bạn có thể luyện tập nói chuyện bằng tiếng Anh miễn phí. Sau khi đã hết giờ làm việc, bạn có thể gọi điện đến các công ty nước ngoài và nghe những đoạn băng ghi âm thông báo bằng tiếng Anh.

Khi nghe thấy lần đầu, hãy viết lại những gì bạn nghe thấy và sau đó gọi lại để kiểm tra xem những ghi chép của mình có chính xác hay không. Khi việc nói chuyện qua điện thoại đã trở thành một việc hết sức bình thường trong công việc hàng ngày của bạn thì bạn sẽ không còn cảm thấy quá áp lực khi phải nói chuyện điện thoại dù là bằng tiếng Việt hay tiếng Anh.

Học các quy tắc xã giao khi nói chuyện điện thoại

Cách bạn nói chuyện điện thoại với bạn thân thì khác xa cách bạn nói chuyện với khách hàng, đối tác kinh doanh, đồng nghiệp hay cấp trên. Nhiều người học tiếng Anh phạm sai lầm là quá thẳng thắn khi nói chuyện điện thoại. Nếu bạn không sử dụng những cách xưng hô hay ngôn ngữ trang trọng trong các trường hợp cần thiết thì việc người ở đầu dây bên kia nghĩ rằng bạn là người khiếm nhã là hoàn toàn có thể.

Đôi lúc, chỉ cần một từ đơn giản như “could” hay “may” là đủ để yêu cầu của bạn thêm phần lịch sự. Bạn nên sử dụng những động từ khuyết thiếu mà bạn hay dùng để đề nghị khi nói chuyện trực tiếp. Dành thời gian để học cách trả lời điện thoại và nói lời tạm biệt một cách lịch sự cũng như các cách khác nhau mà một người có thể bắt đầu và kết thúc một cuộc đối thoại thông thường.

Luyện tập nói ngày tháng và số đếm

Ngày tháng và các con số là một phần không thể thiếu trong các cuộc điện thoại vì mục đích công việc. Vì vậy, bạn nên luyện tập nói ngày tháng hay số đếm. Cùng với một người bạn, bạn có thể viết một danh sách ngày tháng và con số, sau đó lần lượt đọc chúng qua điện thoại cho nhau khi người kia chưa hề nhìn thấy hay biết gì về chúng. Ghi âm lại những gì bạn nghe thấy. Sau đó đổi danh sách cho nhau và kiểm tra những gì bạn nghe thấy và ghi được có chính xác hay không.

Có thể bạn thấy những gợi ý trên đấy rất dễ áp dụng nhưng bí quyết thành công còn nằm ở chỗ bạn có đủ kiên trì luyện tập cho tới khi thành thạo hay không. Chúc bạn thành công!

Theo: tienganh.com.vn