Lê Hiền Trang, Thủ khoa Học viện ngoại giao với 26 điểm cho rằng nghề ngoại giao là nghề nhiều hấp dẫn nhưng cũng đầy thử thách.

Học ôn tốt môn văn vì sợ

Lê Hiền Trang đạt danh hiệu Thủ khoa khối D của Học viện Ngoại giao với 26 điểm. May mắn được học dưới mái trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Trang cho rằng đây là môi trường tạo điều kiện tốt cho em trong việc học tập và rèn luyện bản thân. Chương trình học cân đối, kết hợp việc học với hoạt động ngoại khóa giúp Trang có thể phát huy được hết khả năng của mình.

Lê Hiền Trang đạt danh hiệu Thủ khoa khối D của Học viện Ngoại giao với 26 điểm

Lê Hiền Trang đạt danh hiệu Thủ khoa khối D của Học viện Ngoại giao với 26 điểm

Ngay từ khi học cấp III, Trang không chỉ cố gắng trong học tập mà còn tham gia rất nhiều chương trình ngoại khóa của trường. Điều này giúp Trang tăng sự tự tin trong giao tiếp, khả năng hoạt động nhóm và có cơ hội làm nhiều điều ý nghĩa cho xã hội.

Để luyện thi đại học môn toán tốt, đối với Trang tự học là yếu tố quan trọng nhất. Bởi môn toán đòi hỏi tư duy nên điều cần thiết là hiểu bản chất vấn đề. Chương trình luyện thi đại học tương đối sát với kiến thức thầy cô truyền giảng nên Trang thường về nhà và làm bài tập cho nhuần nhuyễn, luyện kỹ năng phản xạ. Bên cạnh đó, rèn luyện cách trình bày bài sao cho dễ nhìn, đầy đủ, logic cũng rất quan trọng.

Trang học tốt môn văn bởi thầy giáo luôn tạo ra "nỗi sợ kiểm tra bài cũ" tạo áp lực cho em trong việc học. Với Trang, học văn không nhất thiết phải học thuộc mà quan trọng là biết lập dàn bài, linh động trong các đề thi và diễn đạt không những đúng mà còn hay. Một bài văn không có ý thì dễ viết cụt ngủn, lủng củng nhưng nhiều ý mà không biết viết thì dù có sâu sắc đến đâu cũng trở nên vô nghĩa. Học văn là quá trình dài lâu để tăng “tốc độ viết”. Bởi rõ ràng những thí sinh viết nhanh, viết đẹp luôn có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc thi.

Học chuyên Pháp nhưng cực siêu tiếng Anh

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Trang đỗ vào lớp chuyên Pháp- THPT Chuyên Ngoại ngữ. Vì thế, trong hai năm lớp 10 và lớp 11 Trang chỉ chú tâm học tiếng Pháp mà "bỏ quên" tiếng Anh. Đầu năm lớp 12, thấy được tầm quan trọng của tiếng Anh trong xã hội hiện đại, Trang quyết định học tiếng Anh trở lại. Sự thay đổi này không hề tạo khó khăn với Trang bởi học tiếng Pháp đã tạo cho em nền tảng về cách học ngoại ngữ nói chung.

Lê Hiền Trang nhận định khối D là khối mở rộng về cơ hội và cân bằng giữa kiến thức tự nhiên và kiến thức xã hội. Không có nhiều thời gian để ôn thi môn tiếng Anh nên Trang luôn cố gắng tận dụng thời gian để học bằng cách làm bài về nhà ngay trên lớp, luyện tập nhiều bộ đề là cách mà Trang luyện thi đại học môn tiếng Anh.

Đề thi Đại học môn tiếng Anh khá nặng phần ngữ pháp nên cần nắm chắc bằng cách đặt mục tiêu học tập cụ thể, tránh sai sót. Phần đọc cũng tương đối nặng nên Trang không đòi hỏi mình phải hiểu nghĩa tường tận tất cả các từ mà dựa vào nội dung bài để đoán biết ý nghĩa. Trang chia sẻ, để học tốt tiếng Anh cần chăm chỉ rèn luyện kỹ năng nghe nói trong môi trường tiếng Anh, đọc sách tham khảo và học từ mới một cách có hệ thống.

Lê Hiền Trang đạt danh hiệu Thủ khoa khối D của Học viện Ngoại giao với 26 điểm

Lê Hiền Trang (Đầu tiên, bên trái) tâm sự: "Học viện Ngoại giao là ngôi trường mơ ước của em”

Bước vào năm thứ I Đại học, Trang chia sẻ: "Để có được kết quả tốt cần tự học, tự nghiên cứu, tìm tòi là điều quan trọng nhất". Ngoài những lời giảng trên lớp của thầy cô giáo không có trong giáo trình luôn giúp Trang thấy mở rộng kiến thức và giúp em trình bày bài thi tốt hơn.

Là người thích mở rộng các mối quan hệ và chu du khắp thế giới, Trang tâm sự: "Học viện Ngoại giao là ngôi trường mơ ước của em". Người ta thường nói nghề ngoại giao là nghề đòi hỏi các bạn trẻ phải hoàn thiện mình nhiều nhất. Vì vậy, em mơ ước trờ thành một nhà ngoại giao tài giỏi, sắc sảo trong nghệ thuật đàm phán, mang được nhiều lợi ích cho đất nước.

GDVN