Sáng 4/7/2013, cả thí sinh và giáo viên đều đánh giá đề thi Toán năm nay không quá khó, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Đặc biệt, đề có tính phân loại cao và có một câu hỏi mang tính ứng dụng.

Đề thi đại học môn toán khối A - A1 2013 - Đề chính thức
Đáp án đề thi đại học môn toán khối A, A1 2013 - Gợi ý giải

Tại hội đồng thi THPT Yên Hòa, Hà Nội, nhiều thí sinh ra khỏi trường thi khi vừa hết 2/3 thời gian. Trương Thị Ngọc (Vĩnh Phúc) dự thi Sư phạm tin, ĐH Sư phạm Hà Nội, cho biết đề thi năm nay không khó nên em làm được hết bài. Câu khó nhất là phần bất đẳng thức.

Đề thi cũng được các thí sinh dự thi vào ĐH Xây dựng đánh giá là "vừa sức". Theo Trần Văn Bằng (Nam Định), đề có cấu trúc như mọi năm, gồm 9 câu, trong đó một câu khó. "Em hơi bất ngờ vì có phần xác suất trong đề thi. Em làm tốt khoảng 70%", Bằng cho biết.

ĐH Bách khoa Hà Nội sáng nay có gần 64% thí sinh đến dự thi. Sĩ tử ở trường này khá cẩn thận khi hết 2/3 thời gian chỉ lác đác vài em ra khỏi phòng. Trần Tuyết Nhung (Hà Nội) nhận xét đề Toán không khó, em làm được hết các câu nhưng không chắc chắn.

Thí sinh làm bài thi môn Toán sáng 4/7/2013. Ảnh: Hoàng Hà.

Thí sinh làm bài thi môn Toán sáng 4/7/2013. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại Đà Nẵng, hết 2/3 thời gian, thí sinh ở hầu hết hội đồng ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm, THPT Trần Phú… đã rời phòng thi với nét mặt vui vẻ. Gặp lại con sau hơn 2 tiếng chờ đợi, có người trách: “Sao không xem kỹ lại bài thi, ra sớm nhỡ có sai sót gì thì sao?”.

Nhận xét về đề thi môn Toán, thí sinh Ngô Huỳnh Bảo Duy (Đà Nẵng), dự thi ngành Kỹ thuật xây dựng cầu đường (ĐH Bách khoa Đà Nẵng), cho biết đề dễ hơn năm ngoái, kiến thức tập trung vào lớp 12. Ở phần riêng, đề mới mang tính phân loại. “Hầu hết bạn cùng phòng thi với em hoàn thành bài khá sớm. Em làm được khoảng 70-80%”, Duy nói.

Hoàn thành bài trong 2/3 thời gian, thí sinh Đỗ Văn Bình (Quảng Ngãi) thi tại Hội đồng ĐH Bách khoa tự tin cho biết: “Môn Toán là sở trường của em, em chắc chắn phải được từ 6 điểm trở lên. Đề dễ, sẽ nhiều bạn làm được nên em không thể chủ quan trong hai môn thi còn lại”.

Tại TP HCM, rời điểm thi ĐH Công nghiệp (quận Gò Vấp), thí sinh Võ Kế Hoàng cho rằng đề thi năm nay vừa sức. Hoàng chỉ làm hơn 2/3 thời gian là xong, nhưng vẫn không chắc chắn, ước chừng được 6-7 điểm. Theo Hoàng phải những thí sinh học lực giỏi mới hy vọng được 9-10 điểm, còn những bạn học trung bình khá chỉ hy vọng trên 5 điểm.

Tại điểm thi ĐH Tài chính Marketing (quận Tân Bình), còn hơn 15 phút làm bài nhưng thí sinh đã ồ ạt ra khỏi cổng trường. Nguyễn Như Thảo cho rằng đề thi không khó hơn những năm trước, nhưng để đạt điểm cao không dễ. Có nhiều câu làm thí sinh mất thời gian như câu 3 và 9a. Riêng Thảo giải sai phương trình nên phải làm lại.

Theo một thầy giáo chuyên Toán của ĐH Sư phạm, đề thi khối A, A1 năm nay không quá khó, ít nhất 70% nội dung thuộc chương trình lớp 12. Phần lớn bài toán đều có ngay quy trình giải, những học sinh có khả năng tự học sẽ làm tốt đề này. Điểm mới trong đề thi khối A là có một bài về xác suất, điều này phù hợp với xu hướng hiện nay là dạy học phải gắn liền với thực tiễn.

Thầy giáo này cho rằng dù đề thi không quá khó nhưng lại có khả năng phân loại thí sinh tốt hơn những năm trước bởi câu 3 và 6. "Nhiều học sinh làm được 60-70% nội dung đề thi nhưng phải suy luận đúng, đáp số đúng và đủ ý thì mới được điểm tốt", thầy giáo này nói.

Chiều 4/7, thí sinh sẽ thi trắc nghiệm môn Lý, thời gian 90 phút.

Ngày

Buổi

Môn thi

Khối A

Khối A1

Ngày 3/7

Sáng

Từ 8h

Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của thí sinh.

Ngày 4/7

Sáng

Toán

Toán

Chiều

Ngày 5/7

Sáng

Hóa

Tiếng Anh

Chiều

Dự trữ

Nhóm phóng viên VnExpress.net