Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc trường Missouri (Mỹ), trẻ được tiếp xúc với con số, khoảng cách, hình dạng… càng sớm thì càng có lợi cho chức năng não sau này.

Công trình nghiên cứu trên được các nhà khoa học thực hiện qua việc kiểm tra và theo dõi một nhóm học sinh từ khi các em bắt đầu học mẫu giáo đến trung học. Tiến sĩ David Geary, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, các em yếu toán nhất cũng chính là những em có ý thức về con số kém nhất ngay từ khi còn học lớp một. Các em sẽ khó lòng theo kịp bạn bè đồng trang lứa khi trưởng thành.

Cùng quan tâm về vấn đề này, nhà khoa học Mann Koepke tại Viện sức khỏe quốc gia Anh, có nhận định tương tự: "Các bậc phụ huynh nên nói chuyện với trẻ về số lượng, con số, khoảng cách, hình dạng càng sớm càng tốt. Điều này có lợi cho chức năng não của trẻ".

Học toán sớm có lợi cho não của trẻ

Phương pháp Mathnasium giúp học sinh giỏi toán và phát triển tư duy.

Nhận thấy tầm quan trọng của toán học đối với sự phát triển tư duy của trẻ nhỏ, Giáo sư Larry Martinek, một giảng viên xuất sắc của bang California, Mỹ, đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình để tìm ra phương pháp dạy và học toán tốt dành cho trẻ em - phương pháp Mathnasium. Sau 35 năm cải tiến và phát triển, chương trình toán tư duy Mathnasium đã được triển khai giảng dạy rộng rãi tại 400 hệ thống trung tâm lớn tại Mỹ và 20 quốc gia khác trên thế giới.

Dựa trên nghiên cứu tâm lý tuổi nhỏ, giáo sư Larry Martinek đã đưa ra triết lý cho phương pháp Mathnasium: "Trẻ em không ghét môn Toán, trẻ em chỉ ghét sự rối rắm và sợ hãi khi không hiểu bài. Sự thấu hiểu sẽ đem đến niềm vui và sự vui thích; niềm vui và sự vui thích sẽ mang đến sự tiến bộ, sự tự tin.... và từ đó kho tàng trí thức sẽ được mở ra".

Trước hết, phương pháp Mathnasium hướng đến kích thích khả năng suy nghĩ logic, sáng tạo, giúp các em học sinh hiểu rõ cách đặt vấn đề của bài toán, biết cách tiếp cận vấn đề và giải toán. Khác với phương pháp học toán thông thường chỉ tập trung vào toán viết, Mathnasium kết hợp 5 kỹ thuật giảng dạy khác nhau: tư duy, diễn đạt bằng ngôn từ, quan sát hình ảnh trực quan, sử dụng giáo cụ và toán viết.

Sự phối hợp của 5 kỹ thuật giúp các em tiếp thu và học toán tốt hơn. Cô Nguyễn Ngọc Bảo Châu, giáo viên trung tâm Mathnasium cho biết: các em học mà như chơi với những bộ giáo cụ phong phú. Khi hiểu bản chất của bài toán, trẻ sẽ thấy thích thú vì có thể áp dụng nó vào thực tế cuộc sống. Theo một số nghiên cứu về giáo dục, học sinh sẽ học tốt hơn thông qua hình ảnh, nhất là khi được cầm, nắm, cảm nhận sự việc bằng tay.

Cấu trúc phương pháp Mathnasium

Cấu trúc phương pháp Mathnasium.

Mathnasium còn có điểm đặc biệt là phương pháp giảng dạy cá nhân hóa, giúp học sinh học theo đúng khả năng và kiến thức của bản thân. Mỗi học sinh sẽ có một kế hoạch học tập riêng dựa vào kết quả kiểm tra đầu kỳ và được giáo viên hướng dẫn tận tình trong một nhóm nhỏ. Phương pháp này sẽ kích thích tinh thần thi đua sôi nổi, tích cực của từng học viên trong nhóm, giúp các em nhỏ không còn cảm thấy "sợ hãi" hay "rối rắm" khi học toán. Chính niềm yêu thích và hiểu bài mang đến cho các em sự tiến bộ nhanh chóng và vượt bậc khi tiếp xúc với môn học này.

Ngoài ra, Mathnasium có hệ thống bài tập và tình huống về toán đa dạng từ đơn giản đến chuyên sâu giúp các em hứng thú khi giải toán. Phương pháp này còn thiết kế chương trình học kết hợp kiến thức toán Việt Nam với kiến thức toán quốc tế, là điều kiện tốt để các em phấn đấu không ngừng, trải nghiệm những thử thách mới và tự tin khám phá kho tàng tri thức toán học bằng sự say mê.

Giáo sư Larry Martinek và phương pháp Mathnasium đã giúp khơi dậy niềm đam mê toán học của các học viên nhỏ tuổi, đồng thời hướng tới mục tiêu dài hạn là: giúp cho từng cá nhân học sinh trở thành những người tự tin, năng động và thành công trong cuộc sống.

Ông Huỳnh Phan Anh, kỹ sư môi trường, phụ huynh bé Anh Khuê (5 tuổi) thấy chương trình toán tư duy phù hợp cho sự phát triển trí tuệ của con mình. "Các bài tập rất logic, thực tế, màu sắc đẹp thu hút sự tập trung và ham thích học của bé. Các bài học có kết hợp số và hình ảnh, tô màu và học số giúp bé phát triển não bộ", anh nói.

Ngọc Bích - VnExpress.net