Tối 13/1, khi kiểm tra sách bài tập của con học lớp 4, anh Đô (huyện Từ Liêm, Hà Nội) phát hiện ra ở ngay trang đầu của cuốn sách hỗ trợ kiến thức "Cùng em học Toán lớp 4" của Nhà xuất bản Hà Nội có 2 bài toán cùng sai đáp án.

Cụ thể, câu a bài 3 yêu cầu tính diện tích hình chữ nhật có chiều dài 2 km và chiều rộng 1.500 m nhưng cả 4 đáp án sách đưa ra đều không thỏa mãn kết quả 3 km2 hay 3.000.000 m2. Vì thế, nhiều học sinh đã chọn đáp án 3.000.000 km2.

Câu b yêu cầu tính diện tích hình chữ nhật có chiều rộng 8 km và chiều dài gấp 4 lần chiều rộng, nhưng kết quả đưa ra lần lượt là 32 km2, 2 km2, 16 km2 và 1.600 km2, trong khi kết quả chính xác phải là 256 km2.

Hai bài toán cùng sai đáp án trong một trang sách. Ảnh: Viết Tuân.

Gặp giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh này được giải thích đã biết lỗi của bài tập đó và khi chữa bài cô đã ghi đáp án 3.000.000 m2 lên bảng để các em sửa lại.

"Ở bài toán đầu có thể do lỗi in ấn nên nhầm đáp án từ 3.000.000 m2 thành 3.000.000 km2, chứ ở bài thứ hai là sai sót về kiến thức và sự cẩu thả của người làm sách và thẩm định sách", anh Đô chia sẻ.

Theo phụ huynh này, các lớp đóng tiền và nhà trường giúp liên hệ để mua sách tham khảo cho các cháu học thêm ca chiều. Trong khi hiệu trưởng trả lời rằng, đây là lỗi in ấn của nhà xuất bản, trường không chịu trách nhiệm.

"Một trang sách mà có đến 2 bài toán sai thì không biết cả cuốn sách đó còn bao nhiêu lỗi nữa", vị này bức xúc nói thêm.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Kim Sơn, Tổng giám đốc NXB Hà Nội cho biết, đây là cuốn sách liên kết với Công ty CP Đầu tư Phát triển Giáo dục xuất bản. Ông sẽ liên hệ với đối tác và nhóm tác giả để thẩm định lại cuốn sách, có biện pháp chỉnh sửa hoặc thu hồi 7.000 cuốn vừa in xong tháng 8/2013.

Theo đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, có rất nhiều loại sách tham khảo, bổ trợ và Sở không chỉ đạo, tổ chức phát hành tài liệu này. Phòng Giáo dục có trách nhiệm kiểm soát, còn trường được giao quản lý và hướng dẫn sử dụng các tài liệu tham khảo, bổ trợ sao cho hiệu quả.

"Chúng tôi muốn giáo viên tự soạn bài tham khảo cho học sinh nhưng các thầy cô dạy 2 buổi một ngày quá mệt, không thể làm được điều đó", vị này nói và cho hay, giáo viên và trường được giao thống nhất với phụ huynh chọn lựa sách phù hợp.

Cho rằng phần lớn lỗi sách tham khảo là do nhầm dấu, chế bản chứ không phải lỗi của tác giả, vị đại diện này đề nghị các nhà xuất bản cần kiểm duyệt chặt khâu chế bản và nội dung vì đôi khi đây là khâu dễ làm oan cho tác giả.

Viết Tuân

Nguồn tin: http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/giao-duc/sach-tham-khao-lop-4-mac-loi-co-ban-2939697.html