Một số phụ huynh đang có con em theo học tại Trường Mầm non Điện Biên, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa phản ánh, sáng ngày 11/4, đoàn Ca múa kịch của nhà hát Lam Sơn đã về trường biểu diễn cho các cháu học sinh của nhà trường xem. Theo đó, các cháu học sinh đang học tại trường khi xem chương trình sân khấu dành cho trẻ thơ do các diễn viên của nhà hát biểu diễn phải “hỗ trợ” mỗi cháu số tiền là 30.000 đồng.

Trường Mầm non Điện Biên, TP Thanh Hóa.
Trường Mầm non Điện Biên, TP Thanh Hóa.

Khi nhận được thông báo và phải đóng số tiền trên, các phụ huynh không hiểu lí do phải đóng số tiền như vậy là thuộc vào khoản thu nào nên vô cùng bức xúc. Nhưng vì có con đang học ở trường nên phải chấp nhận đóng góp số tiền trên.

Một phụ huynh (xin giấu tên) cho biết: “Chúng tôi chỉ thấy nhà trường thông báo, sau đó khi đưa con đến trường thì đã thấy đoàn của nhà hát về làm sân khấu biểu diễn tại trường. Mỗi cháu xem chương trình, bố mẹ phải đóng số tiền hỗ trợ 30.000 đồng. Hầu hết phụ huynh chúng tôi đều đóng cả, tuy nhiên chúng tôi không hiểu số tiền này là thu vào khoản nào, là ủng hộ hay mua vé xem biểu diễn?”.

Các phụ huynh cũng cho biết thêm, trước khi đoàn của nhà hát ca múa kịch Lam Sơn về biểu diễn tại trường, đoàn đã có thông báo gửi đến Ban giám hiệu nhà trường về thời gian biểu diễn cũng như việc đề nghị hỗ trợ kinh phí tổ chức biểu diễn chương trình sân khấu thiếu nhi tại trường và được dán thông báo trên bảng tin của trường.

Ngoài những thông báo liên quan đến việc biểu diễn, nhà hát ca múa kịch Lam Sơn còn gửi kèm về trường thông báo số 57/CMKLS-THHC ngày 3/3/2014. Thông báo của nhà hát ca múa kịch Lam Sơn gửi Ban giám hiệu các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa nêu rõ việc đề nghị hỗ trợ kinh phí tổ chức biểu diễn chương trình sân khấu thiếu nhi.

Theo thông báo này, Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn đề nghị Ban giám hiệu nhà trường, Hội cha mẹ học sinh các nhà trường tiểu học, mầm non trên địa bàn thành phố hỗ trợ cho nhà hát mỗi suất học sinh đi xem chương trình là 30.000 đồng.

Nhận được thông báo của nhà hát ca múa kịch Lam Sơn, Trường Mầm non Điện Biên đã thông báo lên bảng tin của nhà trường đến các bậc phụ huynh: “Thực hiện quyết định số 4261/Quyết định ngày 19/12/2011 của UBND tỉnh. Nhà hát CMK Lam Sơn phối hợp với Phòng GD&ĐT tổ chức chương trình nghệ thuật sân khấu tại trường mầm non. Tổ chức ở trường Mầm non Điện Biên vào ngày 11/4/2014. Kinh phí phục vụ cho các cháu tham dự, nhà hát thu mỗi cháu 30.000đ. Kính mong các bậc phụ huynh tạo điều kiện cho các cháu tham dự. Phụ huynh nộp tiền cho GVCN lớp”.

Qua tìm hiểu của PV Dân trí, Chương trình sân khấu thiếu niên nhi đồng của nhà hát ca múa kịch Lam Sơn nhằm xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực” góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong công tác đào tạo của tỉnh Thanh Hóá đã được sự đồng ý của Ban Tuyên giáo tỉnh ủy và UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt vào ngày 24/9/2010.

Chương trình này đã được nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn thực hiện vào năm 2011 và 2012. Trong năm học 2013 - 2014, chương trình được thược hiện tại các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa từ ngày 1/1/2014 - 30/12/2014. Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn đã có văn bản thông báo đến các trường từ tháng 6/2013 và sẽ phối hợp thực hiện với các nhà trường trong năm học 2013 - 2014.

Trường Mầm non Điện Biên, TP Thanh Hóa.
Thông báo của Trường Mầm non Điện biên tới các bậc phụ huynh học sinh về việc hỗ trợ cho đoàn biểu diễn của nhà hát Lam Sơn trên bảng tin của trường.

Theo đó, chương trình phối hợp tổ chức chương trình sân khấu thiếu niên nhi đồng năm học 2013 - 2014 được thực hiện theo Quyết định số 4261/2011/QĐ - UBND ngày 19/12/2011 của UBND tỉnh Thanh Hóa, kết quả thực hiện kế hoạch liên ngành VHTT-DL, GD-ĐT, Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND thành phố và tổng kết công tác thực hiện đề án Sân khấu hóa thiếu niên nhi đồng năm 2011, 2012.

Tuy nhiên, theo Quyết định số 4261/2011/QĐ - UBND ngày 19/12/2011 và Thông báo số 291/CMKLS - GDĐT của nhà hát ca múa kịch Lam Sơn - Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa về việc phối hợp tổ chức sân khấu thiếu niên nhi đồng 2013 - 2014 không hề có đề cập đến vấn đề khi đoàn của nhà hát ca múa kịch Lam Sơn đến biểu diễn ở các trường học thì mỗi en học sinh phải đóng số tiền hỗ trợ là 30.000đ.

Như vậy, nhà hát ca múa kịch Lam Sơn khi đến các trường thực hiện chương trình sân khấu thiếu niên nhi đồng đã thu mỗi em học sinh số tiền là 30.000 đồng đã làm trái với Quyết định và thông báo trước đó của các cấp chính quyền và ngành chức năng? 

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Thế Việt - Giám đốc nhà hát ca múa kịch Lam Sơn cho biết: “Chương trình Sân khấu Thiếu nhi là đề án của Nhà hát đã được Tỉnh ủy, Sở GD-ĐT, UBND thành phố và Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa đồng ý cho nhà hát thực hiện chương trình này. Chương trình sân khấu thiếu nhi phục vụ biểu diễn cho các cháu thiếu nhi nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Nhà hát đã thực hiện chương trình này được hai năm nay”. 

Khi PV đề cập đến việc thu mỗi học sinh mầm non và tiểu học số tiền 30.000 đồng khi xem chương trình này, ông Việt khẳng định: “Phía nhà hát không ép buộc các cháu học sinh phải đóng số tiền trên. Đây là tiền để “hỗ trợ” cho đoàn của nhà hát khi về tại trường biểu diễn. Số tiền hỗ trợ này cũng đã được phía Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa đồng ý cho nhà hát được thu tại các trường. Nhà trường là đơn vị trực tiếp thu sau đó đưa lại cho nhà hát. Số tiền này nhà hát sẽ đưa lại cho nhà trường 30%, đây là kinh phí tổ chức, kết hợp sân bãi. 70% của nhà hát thì trong đó chi trả cho nhân viên làm hợp đồng, chi phí vận chuyển lắp đặt, công tác dịch vụ 10%. Còn lại 60% là để trả công cho anh chị em diễn viên tham gia biểu diễn phục vụ chương trình”. 

Qua tìm hiểu được biết, từ đầu năm học 2013 - 2014 đến nay, đoàn kịch của nhà hát ca múa kịch Lam Sơn đã đến biểu diễn tại hơn 30 trường học mầm non và tiểu học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Trước khi đến biểu diễn tại các trường, đoàn của nhà hát đến tận trường và làm hợp đồng với Ban giám hiệu của trường đó. Phía nhà trường sẽ trực tiếp đứng ra thu số tiền 30.000đ “hỗ trợ” này từ phụ huynh học sinh muốn cho con em mình xem chương trình sân khấu thiếu  nhi này. 

Theo đó, trường có số học sinh ít nhất cũng khoảng 200 em, trường nhiều lên đến 700 học sinh. Ông Việt cho rằng, mức thu 30.000đ/học sinh mà nhà hát đưa ra để “hỗ trợ” cho đoàn như vậy là vẫn còn thấp. Vì chương trình sân khấu này được đầu tư lớn, chi phí lắp đặt, vận chuyển sân khấu và dàn diễn viên gần 50 người như vậy sẽ không đủ trang trải với số tiền trên. 

Đối với những học sinh nhưng gia đình có điều kiện đang theo học tại các trường tư thục thì số tiền 30.000đ để tham gia chương trình này không đáng là bao. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều học sinh nhà có hoàn cảnh khó khăn, không có tiền tham gia chương trình nên khi đoàn đến trường biểu diễn, các em này phải ngồi trong lớp nhìn các bạn ở ngoài xem chương trình. 

Thái Bá

Nguồn tin: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/hoc-sinh-mam-non-tieu-hoc-phai-ho-tro-tien-de-xem-ca-mua-kich-864406.htm