Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh sau cuộc họp về Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động giai đoạn 2014 - 2017 với 4 trường ĐH do Bộ GD&ĐT đề xuất.

dh-ngoai-thuong-2013-9311-1395999076.jpg
ĐH Ngoại thương là một trong 4 trường được thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động. Ảnh: TL

Nhất trí với đề án thí điểm đổi mới, Phó thủ tướng yêu cầu ĐH Ngoại thương, ĐH Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, và ĐH Kinh tế TP HCM phải quy định rõ những công việc được thu tiền dịch vụ và những công việc không được thu thêm tiền ngoài học phí. Các chính sách thu của trường phải được công bố công khai, quản lý chặt chẽ, phục vụ đúng mục đích.

Dựa trên thực tiễn chi phí và khả năng đáp ứng nhu cầu đào tạo, 4 trường tính toán và đề ra quy định về mức thu học phí theo từng nhóm ngành. Đối với các chương trình chất lượng cao, 4 trường được thu học phí tương xứng chi phí đào tạo theo yêu cầu và thỏa thuận với người học.

Phó thủ tướng yêu cầu các trường cần làm rõ hơn cơ chế phân phối tài chính phù hợp, chú trọng chính sách chi tiền thưởng, tiền hỗ trợ, khuyến khích nâng cao năng suất lao động; có thể dành một phần thu để đầu tư xây dựng, phát triển nhà trường. 

Bộ Nội vụ phối hợp Bộ GD&ĐT đề xuất tiêu chí tuyển chọn và chỉ tiêu tổng biên chế viên chức tối đa của từng trường trong thời gian thí điểm nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo, làm cơ sở pháp lý cho các trường chủ động quyết định phát triển bộ máy. 

Kiều Trinh

Nguồn tin: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/4-dai-hoc-top-dau-duoc-quyet-dinh-muc-thu-hoc-phi-2970410.html