Vài ngày qua, nhiều phụ huynh ở thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) tỏ ra bức xúc vì lãnh đạo THPT Nguyễn Thị Lợi từ chối xác nhận hồ sơ dự thi đại học của con em mình. Lý do mà phụ huynh và học sinh nhận được là "do năng lực hạn chế".

DSC-0136-1-JPG-3040-1396840421.jpg
THPT Nguyễn Thị Lợi (Sầm Sơn, Thanh Hóa). Ảnh: Lê Hoàng.

"Con tôi muốn nộp hồ sơ thi vào Học viện Bưu chính Viễn thông nhưng khi cháu đến xin xác nhận, lãnh đạo trường không ký với lý do, điểm 2 lần thi thử của cháu không đạt 10. Thay vì xác nhận hồ sơ thi vào đại học, lãnh đạo nhà trường chỉ xác nhận cho cháu được thi bậc cao đẳng", một phụ huynh giấu tên cho biết.

Một phụ huynh khác cho hay, khi họ thắc mắc, lãnh đạo trường lý giải, với học sinh năng lực có hạn, nếu luyện thi đại học, thi đại học sẽ gây lãng phí, ảnh hưởng đến uy tín của trường.

Tuy nhiên, ông Trần Hiếu Minh, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Thị Lợi phủ nhận thông tin trên và cho hay, thầy cô tư vấn cho học trò chọn trường phù hợp. "Không có chuyện trường từ chối xác nhận cho học sinh thi đại học mà do các em tự xin rút hồ sơ, lựa chọn trường vừa sức sau khi được giáo viên định hướng", ông Minh khẳng định.

Theo ông Minh, qua hai đợt thi kiểm tra chất lượng cuối khóa, tỷ lệ học sinh đạt điểm trung bình chiếm 60-70%, còn lại là điểm trung bình yếu. Do đó, trong cuộc họp phụ huynh, trường đề nghị các gia đình nên định hướng con em lựa chọn ngành nghề phù hợp, tránh lãng phí. "Nếu phụ huynh quyết tâm cho con thi đại học bằng mọi giá thì vẫn được ký xác nhận vào hồ sơ", ông Hiệu trưởng nói thêm.

Ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng phòng Giáo dục thị xã Sầm Sơn khẳng định, lãnh đạo THPT Nguyễn Thị Lợi không có quyền từ chối xác nhận hồ sơ dự thi đại học của học sinh.

"Việc đăng ký dự thi đại học hay không là quyền của học sinh. Việc tư vấn hướng nghiệp phải tiến hành trước thời điểm nộp hồ sơ chứ không phải vào lúc này. Đây là việc làm không hợp lý, dễ gây hiểu nhầm cho phụ huynh học sinh", ông Kiên nói.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục Sầm Sơn nhận định, có thể trường sợ ảnh hưởng đến thành tích nên mới làm như vậy. Bởi, nếu số hồ sơ đăng ký dự thi đại học tỷ lệ nghịch với số lượng trúng tuyển sẽ khiến thành tích và vị thế của trường đi xuống.

"Có thể lo ngại điều này nên lãnh đạo trường làm như vậy", ông Trưởng phòng Giáo dục thị xã chia sẻ.

Năm học 2013-2014, THPT Nguyễn Thị Lợi có 251 học sinh khối 12 tốt nghiệp. Tuy nhiên, Phòng Giáo dục Sầm Sơn mới chỉ tiếp nhận khoảng 100 hồ sơ dự thi đại học, cao đẳng của trường này. Dự kiến, ngày 7/4 Phòng Giáo dục Sầm Sơn sẽ chốt danh sách nhận hồ sơ trên địa bàn, học sinh muốn đăng ký dự thi phải nộp trực tiếp tại Sở GD&ĐT Thanh Hóa đến hết ngày 17/4.

Lê Hoàng

Nguồn tin: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/hoc-sinh-bi-ngan-can-thi-dai-hoc-vi-nang-luc-yeu-2974418.html