Như vậy theo quy định này, thí sinh chỉ được phép đổi môn tự chọn trong thời gian diễn ra đăng ký dự thi. Các Sở GD-ĐT địa phương chủ động cho thí sinh đăng ký môn tự chọn theo đúng mốc thời gian quy định.

Các trường phổ thông kiểm tra toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi và các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi, xem xét điều kiện dự thi của từng thí sinh, xác nhận tư cách thí sinh, quyết định không cho thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ; đồng thời, thông báo trực tiếp cho thí sinh. Sau đó, lập danh sách thí sinh đăng ký dự thi theo thứ tự A, B, C… của tên thí sinh
 

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2013.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các trường phổ thông tổ chức cho các đối tượng thí sinh đăng ký dự thi theo quy định tại Điều 11 của Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành.

Cụ thể, học sinh lớp 12 năm học 2013-2014 đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi học lớp 12, không được đăng ký dự thi ở cơ sở giáo dục khác; không được đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2014 theo chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX).

Đối với thí sinh tự do thì đăng ký dự thi tại trường phổ thông trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi cư trú (theo xác nhận về cư trú của UBND cấp xã) hoặc tại trường phổ thông nơi học lớp 12.

Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi ở những năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0; sao cho khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện về học lực theo quy định.

Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi do nghỉ quá 45 buổi học trong những năm trước nếu vẫn đủ điều kiện về học lực thì không cần có xác nhận kiểm tra học lực. Nếu không đủ điều kiện dự thi ở những năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm trong năm học lớp 12 thì phải có xác nhận của chính quyền cấp xã về phẩm chất đạo đức và việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định về an ninh, trật tự của địa phương nơi cư trú trong Phiếu đăng ký dự thi và được xếp loại hạnh kiểm trung bình trong hồ sơ thí sinh.

Thí sinh tự do của giáo dục THPT được phép đăng ký dự thi tốt nghiệp GDTX nhưng không được bảo lưu điểm thi như thí sinh tự do đã dự thi tốt nghiệp GDTX (hoặc bổ túc THPT trước đây).

Việc xác định điểm bảo lưu của thí sinh đăng ký dự thi GDTX đã dự thi tốt nghiệp GDTX (hoặc bổ túc THPT trước đây) như sau: Đối với thí sinh học tại trường phổ thông: nhà trường căn cứ vào kết quả dự thi năm 2013 (nếu có) để xác định điểm bảo lưu; Đối với thí sinh tự do đến từ cơ sở giáo dục khác: có xác nhận kết quả thi của trường phổ thông nơi thí sinh đăng ký dự thi năm 2013.

Thí sinh tự do đang đi công tác xa được đăng ký dự thi trên địa bàn nơi công tác, nếu có đủ căn cứ về việc không thể dự thi tại nơi cư trú hoặc nơi học lớp 12. Nếu bị mất bản chính học bạ THPT nhưng có nguyện vọng được dự thi năm 2014 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu hướng dẫn cụ thể việc đăng ký dự thi và có những biện pháp tích cực giúp thí sinh có đủ các loại giấy chứng nhận để được hưởng cộng điểm khuyến khích và chế độ ưu tiên (nếu có); tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ. Bản chứng thực của các hồ sơ liên quan là bản photocopy được cơ quan công chứng xác nhận. UBND cấp xã xác nhận về cư trú và không trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự của thí sinh; cơ quan chuyên môn cấp huyện xác nhận các điều kiện được hưởng tiêu chuẩn ưu tiên khác theo quy định của Quy chế thi.

Phát sinh vấn đề từ việc bảo lưu điểm

Với việc đưa ra quy định bảo lưu điểm cho thí sinh học GDTX sẽ dẫn đến một số tình huống “oái ăm”. Như chúng ta đã biết, năm 2013, thí sinh dự thi 6 môn để được công nhận tốt nghiệp nhưng năm nay chỉ có 4 môn. Điều này đồng nghĩa thí sinh được chọn điểm bảo lưu môn Văn, Toán và hai môn có điểm cao nhất trong 4 môn còn lại. Bên cạnh đó, việc xét tốt nghiệp THPT năm nay có sự thay đổi khá lớn so với 2013, đó là dùng cả kết quả lớp 12.

Như vậy, tình huống có thể xảy ra đó là: Thí sinh GDTX năm trước trượt tốt nghiệp thì chỉ cần đăng ký dự thi và bảo lưu điểm là có thể đỗ tốt nghiệp mà chẳng cần phải dự thi lại. Thiết nghĩ đây là vấn đề Bộ GD-ĐT cần phải quan tâm để khắc phục.

S.H

Nguồn tin: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/khong-duoc-doi-mon-tu-chon-khi-da-chot-dang-ky-du-thi-857285.htm