Đỗ thủ khoa ĐH Ngoại thương với 29,5 điểm, cậu học trò Nguyễn Trần Thành Danh, HS lớp 12 tin, Trường THPT Trần Phú (Hải Phòng) đã khiến mọi người trầm trồ khâm phục. Danh cho biết em “học ít” nhưng hiệu quả trên tinh thần tự học và học nhóm. Cùng nghe Danh chia sẻ về phương pháp ôn thi đại học, luyện thi đại học khối A của mình.

Thủ khoa tự nhận mình là người “lười học”

 

Thầy giáo chủ nhiệm và cô hiệu trưởng đón Danh về thăm trường trong niềm vui vô bờ.

 Gặp Danh ngay tại ngôi trường cũ của em, chúng tôi mới biết không chỉ đến khi có kết quả đại học em mới “nổi tiếng” ở trường. Trong mắt thầy chủ nhiệm đến cô hiệu phó, hiệu trưởng, Trần Thành Danh đã nổi tiếng bởi sự đặc biệt hiếm có ngay từ khi còn học lớp 10. Bình dị, hiền lành và khiêm tốn, Danh thể hiện bản thân qua những nỗ lực âm thầm và những kết quả ngày một cao của việc học. Dẫn đầu lớp về điểm tổng kết học tập trung bình của năm học nhưng Danh vẫn nhận mình là người “lười học”. Hầu như em chưa bao giờ theo các lớp học thêm hay là các đợt tranh tài chuyên sâu trong các đợt ôn “nóng” vào đại học. Biện pháp tối ưu được Danh tận dụng đó là “học ít” nhưng hiệu quả trên tinh thần tự học và học nhóm.

 

Thành Danh ở lớp học.

 

Thành Danh tâm sự: “Việc học tập với em rất thoải mái. Em chẳng bao giờ đặt cho mình những cái ngưỡng ngất ngưởng ở bất cứ một kỳ thi nào của một học sinh trường chuyên thường có cả. Không để bất cứ một áp lực nào, em chỉ nghĩ duy nhất một điều là phải chú ý học tốt, phát huy hết khả năng để thầy cô và bố mẹ vui lòng”.

 Trong cuộc trò chuyện với PV Dân trí, Danh nhắc nhiều đến bố mẹ và người anh trai. Anh trai Danh cũng đã từng đạt điểm rất cao trong kỳ thì vào ĐH Kinh tế Quốc dân và điều này như là một lời nhắc nhở vô hình đối với em.

 “Em rất thần tượng anh trai về kết quả học tập cũng như khả năng độc lập ngoài đời. Bố mẹ em thì chưa bao giờ yêu cầu em phải thức khuya dậy sớm để học bài mà luôn dặn, học vừa phải để giữ cho tinh thần sảng khoái và đầu óc minh mẫn”.

 Có lẽ cũng chính từ việc không phải chịu áp lực về thành tích nên Danh đã tự tạo cho mình một biện pháp học rất tự chủ nhưng cực kỳ hiệu quả.

 Ngoài học trên lớp và một vài buổi được thầy cô năng cao tại trường, Danh đã tổ chức một nhóm học gồm 3 người để cùng trao đổi, làm sâu thêm kiến thức. Danh cho biết: “Em cùng hai người bạn cùng lớp thường xuyên đến nhà em cùng học. Tụi em cùng thu thập tài liệu sau đó cùng trao đổi lẫn nhau. Đặc biệt là phần lý thuyết của hai môn Lý và Hóa. Mỗi người một phương pháp tư duy, bọn em tự ôn cho nhau, giúp nhau và kiểm tra chéo kiến thức. Phần bài tập, em lên mạng tìm những trang như kiểu “Thư viện vật lý” và các đề thi thử đại học để tự học và tự giải đề”.

 

Tự học trên mạng là một biện pháp mà Danh lựa chọn.

 Mỗi ngày Danh chỉ dành 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi để học tại nhà. Ngủ sớm và thể dục thể thao để giữ cho sức khỏe ổn định và tinh thần sáng khoái luôn được Danh chú trọng.

 

Danh tham gia tích cực các phong trào của lớp. Trong ảnh: Danh mặc áo trắng quỳ 1 chân.

“Danh hiệu thủ khoa được biết trước”

 Thầy Nguyễn Thế Hùng - giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Tin cho hay: “Danh là một học sinh đặc biệt của lớp chuyên Tin. Không chỉ có các môn khối A mà Danh là người học rất đều tất cả các môn và luôn dẫn đầu lớp về thành tích học tập. Kỳ thi thử đại học trước đó mà nhà trường tổ chức, em đạt 29, dẫn đầu toàn trường. Không chỉ có bản thân tôi mà bất cứ 1 cô giáo nào từng dạy Danh đều có chung một kỳ vọng là em sẽ là thủ khoa ở bất cứ trường nào nếu em tham gia thi tuyển”.

 Theo thầy Hùng, em Danh có ưu điểm nổi bật là rất thông minh,  phản ứng tất cả các vấn đề chúng tôi đưa ra rất nhanh và có phương pháp làm bài khoa học, sáng tạo. Trong học tập thể hiện cá tính mạnh nhưng ngoài đời Danh là lại cậu học trò trầm tính và hiền lành”.

 

Thầy giáo chủ nhiệm mong Danh (bên phải) sẽ đỗ thủ khoa khi tốt nghiệp đại học.

 Khi Danh nói về phương pháp tổ chức học nhóm, thầy Hùng đã không ngớt lời khen ngợi cậu học trò của mình: “Nói là học nhóm nhưng 2 bạn trong nhóm học yếu hơn Danh nên chủ yếu em phải giúp 2 bạn đó”. Nghe thầy nói vậy, Danh phân trần: “Thực sự em là người học tốt nhưng có lúc em lại ngộ ra cái sai của mình từ những bài toán mà các bạn ấy nhờ giải. Và nhìn cái sai của bạn mà ghi nhớ, khắc sâu. Các bạn không xuất sắc nhưng các bạn cũng có những ưu điểm mà em cần học hỏi”.

 Bà Đỗ Thị Hòa - hiệu trưởng trường THPT chuyên Trần Phú rất khấn khởi trước thông tin học sinh của trường đỗ thủ khoa. Bà Hòa nói: “Ngay khi đọc được thông tin em Thành Danh, học sinh chuyên Tin của trường đỗ thủ khoa, tôi đã rất vui. Tôi kỳ vọng rất nhiều vào Danh. Tôi và các giáo viên trong trường tự hào chúc mừng em và tin tưởng em không chỉ là thủ khoa đầu vào mà sẽ là thủ qua đầu ra ở ĐH Ngoại thương khi tốt nghiệp”.

 Trước khi chia tay, Thành Danh chia sẻ với chúng tôi về mơ ước mai sau của mình. Ước mơ của em là sau này có thể “ thành danh” trong hoạt động kinh doanh. Và đại học chưa phải là điểm đến cuối trong hành trình học tập của em. Em mong muốn trong tương lai có thể đi du học nước ngoài bằng chính khả năng của mình để có điều kiện mở rộng kiến thức, trang bị cho mình hàng trang vững chắc để thực hiện ước mơ.

 Thu Hằng

Nguồn tin: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/thu-khoa-295-diem-o-dat-cang-em-hoc-rat-it-758920.htm