Thủ khoa Triệu Thị Vân Trang tâm sự: "Đam mê giúp em đạt được thành công, thành công lại là động lực thúc đẩy đam mê".

Học tiếng anh như tiếng mẹ đẻ

Triệu Thị Vân Trang đã trở thành thủ khoa Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) với tổng điểm là 27, trong đó Văn: 8, Toán: 10, Tiếng Anh 9. Vân Trang cũng có những thành tích đáng học tập đáng kể: 12 năm liền đạt danh hiệu HSG toàn diện, lớp 6 và lớp 9 đạt danh hiệu HSG cấp thành phố, cấp tỉnh, lớp 12 đạt giải nhì HSG cấp tỉnh.

Trang chia sẻ: "Phương châm học tập của em là học mà chơi, chơi mà học nhằm tạo ra không khí thoải mái, tránh áp lực". Là người ham học hỏi, đối với môn toán Trang luôn cố gắng nghe và hiểu bài ngay tại lớp, có chỗ nào không hiểu em trực tiếp hỏi thầy cô, bạn bè. Về nhà em sưu tầm đề thi trên mạng để luyện kỹ năng tư duy, giải toán nhanh, tránh những sai xót không đáng có. Thầy giáo dạy toán của Trang luôn khuyến khích và động viên em học tốt hơn. Vì vậy em đã nỗ lực hết mình cho kết quả ấn tượng với 10 điểm môn toán.

Bí quyết luyện thi đại học khối D của Thủ khoa Đại học ngoại ngữ

Trang chia sẻ: "Phương châm học tập của em là học mà chơi, chơi mà học nhằm tạo ra không khí thoải mái, tránh áp lực".

Đối với môn văn, Trang học theo dàn ý, kết hợp giữa việc đọc và viết phần nội dung, ý nghĩa của tác phẩm. Quá trình học văn là quá trình thường xuyên trau dồi, tích lũy để bổ sung kiến thức. Bên cạnh đó Trang cố gắng chắt lọc ý và lời hay của cô giáo để áp dụng vào những bài văn của mình. Quan trọng nhất để học tốt môn văn là nhớ được nội dung chính của tác phẩm và rèn sự phát triển tư duy của người học. Khi đó, đứng trước một đề thi sẽ không cảm thẫy mất bình tĩnh.

Môn tiếng Anh là môn học yêu thích nhất của Vân Trang. Trang tâm sự: “Ngay từ khi được tiếp cận với môn tiếng anh, em đã bị nó mê hoặc một cách kỳ lạ. Trang học một cách say mê, học như ngôn ngữ mẹ đẻ”. Cấp III, Trang vinh dự được học lớp chuyên anh, dưới mái trường THPT chuyên Hùng Vương. Ngoài thời gian trên lớp, về nhà Trang dành thời gian lang thang trên Internet tìm hiểu thông tin tại những trang web nước ngoài để trau dồi vốn từ vựng cho môn tiếng anh. Trang tâm sự: “Nhưng có lẽ để có được như ngày hôm này em phải rất cảm ơn bố mẹ, chị gái em những người mà luôn giúp đỡ, động viên và tạo điều kiện hết mức cho em trong học tập”.

Khởi đầu từ đam mê

Triệu Thị Vân Trang chia sẻ bí quyết thành công của em là khởi đầu và theo đuổi đam mê. Trang cho biết, quá trình học là quá trình phấn đấu và tích lũy lâu dài. Những năm học THPT em luôn cố gắng nên quãng thời gian ôn thi Đại học với em cũng không vất vả lắm: "Cận kề ngày thi, Trang vẫn được bố cho đi chơi và thăm quan Hà Nội".

Khi làm bài trong phòng thi, yếu tố quan trọng nhất với Trang là giữ bình bĩnh, đọc kỹ đề bài. Trang luôn cố gắng nhớ lại tất cả những gì đã được học từ những tình tiết nhỏ nhất nhằm tránh để mất điểm không đáng có. Sau khi làm bài xong, Trang cũng chắc chắn khả năng đỗ cao của mình nhưng danh hiệu thủ khoa vẫn là bất ngờ lớn đối với em.

Đam mê tiếng Anh, hiện tại Trang đang học lớp chất lượng cao của Đại học Ngoại Ngữ Hà Nội. Đây là môi trường rèn luyện cho Trang kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tốt. Trang cũng cho biết, đam mê không tự dưng mà có, phải nuôi dưỡng đam mê từ sự rèn luyện và phát huy quyết tâm của bản thân. Trên con đường học tập của mình, Trang luôn đề cao ba yếu tố: vững đam mê, nỗ lực hết mình và mục đích cuối cùng.

Không giống như một số bạn trẻ, sau khi ra trường trở về quê hương cũng chỉ là tạm thời hoặc sự chấm dứt cho những ngày bế tắc khi tìm việc ở thành phố. Triệu Thị Vân Trang ước mơ ra trường với tấm bằng loại giỏi, trở thành một giáo viên giảng dạy tại quê hương. Ước muốn lập nghiệp, làm giàu tri thức từ quê hương chính là động lực giúp Trang không ngừng học hỏi từ giảng đường Đại học.

Đỗ Quyên Quyên - GDVN