Mặc dù được xem là tài liệu quan trọng, chính thống để giúp thí sinh nhưng cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2013” vẫn có nhiều thiếu sót.

Cụ thể, trong phần thông tin tuyển sinh đào tạo liên thông chính quy năm 2013 chỉ in có 13 trường được phép đào tạo loại hình liên thông từ trình độ trung cấp (TC) nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng và đại học chính quy. Cụ thể, cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013” có thông tin như sau: “Các cơ sở được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo liên thông từ trung cấp nghề lên CĐ, trung cấp nghề và CĐ nghề lên ĐH gồm các trường: ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Lao động Xã hội, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ĐH Sao Đỏ, ĐH Công nghệ Đồng Nai, ĐH Duy Tân, CĐ Xây dựng số 1, ĐH Hàng hải, ĐH Hải Phòng, ĐH Công nghệ Đông Á”.

Trong khi đó thực tế có đến 16 trường ĐH, CĐ được phép đào tạo. Như vậy thiếu thông tin của 3 trường là ĐH Trà Vinh, CĐ Viễn Đông, CĐ Thương mại và Du lịch Thái Nguyên.

Theo quy định mới, các chương trình liên thông từ bậc TCCN, TC nghề lên ĐH; từ TC nghề lên CĐ; từ CĐ nghề lên ĐH thì phải do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định. Thí sinh liên thông sẽ có quyền lợi như tất cả các thí sinh khác: được sử dụng kết quả thi liên thông để xét tuyển học hệ chính quy hoặc liên thông cùng ngành tại các cơ sở đào tạo. Khi trúng tuyển và học liên thông thí sinh được Hội đồng đào tạo liên thông của cơ sở đào tạo xem xét, công nhận giá trị chuyển đổi kết quả học tập và khối lượng kiến thức được miễn trừ.

Cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2013

Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2013

Cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng được xem là tài liệu quan trọng, chính thống để giúp thí sinh nhưng vẫn có nhiều thiếu sót.

Bên cạnh đó, cuốn NĐCB cũng không chính xác khi thông tin Trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM bị đình chỉ tuyển sinh năm 2013 ngành công nghệ thông tin. Đại diện trường này cho biết trường đã có văn bản giải trình gửi Bộ về điều kiện đội ngũ giảng viên đã đảm bảo mở ngành và được Bộ cho phép tiếp tục được đào tạo ngành này.

Tài liệu này cũng còn thiếu nhiều ngành mới của các trường trong năm nay.

Trường ĐH Quốc tế TP.HCM có ngành kỹ thuật tài chính và quản trị rủi ro với 30 chỉ tiêu, tuyển khối A, A1. Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tuyển mới ngành marketing, kinh doanh quốc tế (trước đây là chuyên ngành của ngành quản trị kinh doanh), kiểm toán (trước đây là chuyên ngành của ngành kế toán - kiểm toán). Trường ĐH Tài chính - Marketing mở thêm 2 ngành học mới là: ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (khối A, D1) với chuyên ngành quản trị lữ hành, quản trị tổ chức sự kiện; ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống (khối A, D1) với chuyên ngành quản trị ẩm thực, quản trị bar. Thế nhưng những thông tin này đều không có trong tài liệu “Những điều cần biết…”. Chiều hôm qua, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo các trường này và được xác nhận là Bộ đã cho phép đào tạo những ngành vừa nêu trên.

Ngoài ra, theo đại diện nhiều trường ĐH, mức học phí chương trình tiên tiến của các trường cũng không thể hiện chính xác trong tài liệu này.

Nguồn: Tổng hợp