(Dân trí) - Bộ GD-ĐT cho biết, thí sinh thi liên thông có quyền lợi như tất cả các thí sinh khác. Thí sinh được sử dụng kết quả thi liên thông để xét tuyển học hệ chính quy hoặc liên thông cùng ngành tại các cơ sở đào tạo.

Khi trúng tuyển và học liên thông, thí sinh được Hội đồng đào tạo liên thông của cơ sở đào tạo xem xét, công nhận giá trị chuyển đổi kết quả học tập và khối lượng kiến thức được miễn trừ.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, Thủ trưởng cơ sở đào tạo quyết định đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp chuyên nghiệp lên trình độ cao đẳng hoặc từ trình độ cao đẳng lên trình độ đại học khi đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 4 tại Thông tư 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25/12/2012 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định cho phép đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề lên trình độ đại học, từ trình độ trung cấp nghề lên trình độ cao đẳng, từ trình độ cao đẳng nghề lên trình độ đại học.

Hiện tại các cơ sở đào tạo đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo liên thông từ trung cấp nghề lên cao đẳng, trung cấp nghề và cao đẳng nghề lên đại học gồm các Trường: ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Lao động Xã hội, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ĐH Sao Đỏ, ĐH Công nghệ Đồng Nai, ĐH Duy Tân, CĐ Xây dựng số 1, ĐH Hàng hải, ĐH Hải Phòng và ĐH Công nghệ Đông Á.

Trước thông tin quyển “Những điều cần biết…” chỉ công bố danh sách 13 trường ĐH, CĐ đước cấp phép đào tạo liên thông từ hệ lên giáo dục chuyên nghiệp trong khi trước đó Bộ GD-ĐT công bố danh sách là 16 đơn vị (sau khi Dân trí phản ánh về tình trạng lộn xộn trong đào tạo liên thông từ hệ nghề lên ĐH, CĐ chính quy thì Bộ GD-ĐT đã công bố danh sách này - PV), lãnh đạo Vụ giáo dục ĐH giải thích: “Ở đây cần hiểu rõ khái niệm về liên thông. Chỉ khi chuyển từ hệ thấp hơn lên hệ cao hơn mới gọi là liên thông, còn nếu cùng một bậc chuyển sang thì hình thức đó gọi là chuyển đổi”.

Chuyên viên của Vụ giáo dục ĐH cũng cho biết thêm, các trường ĐH Trà Vinh, CĐ Viễn Đông, CĐ Thương mại và Du lịch Thái Nguyên là đào tạo chuyển đổi từ hệ nghề sang chính quy cùng cấp bậc. Nghĩa là từ trung cấp nghề, CĐ nghề học bổ sung chuyển đổi sang bậc học tương ứng là TCCN và CĐ chính quy. Nói cách khác là thông tin của cuốn “Những điều cần biết…” về vấn đề liên thông là hoàn toàn chính xác. Theo giải thích của Vụ giáo dục ĐH thì có thể do trước kia rà soát chưa kỹ nên đã có sự nhầm lẫn (trước kia 2 trong số 3 trường này là đào tạo từ hệ TC nghề lên CĐ).

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng cho biết thêm, hiện tại Bộ GD-ĐT đang xem xét hồ sơ của một số cơ sở đào tạo để cấp phép tổ chức đào tạo liên thông, danh sách các cơ sở đào tạo được phép đào tạo liên thông được đăng tải trên website của Bộ GD-ĐT tại địa chỉ: http://www.moet.gov.vn/. Thí sinh đăng ký đào tạo liên thông xem xét thông tin cụ thể được đăng tải trên website của các cơ sở đào tạo có đào tạo liên thông.

S.H