TT - Chiều 11-1, gần 3.000 học sinh THPT trên địa bàn tỉnh Bình Định đã tập trung tại Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Bình Định (TP Quy Nhơn) để tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2014 do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT, Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức.

Học sinh Trường THPT Tuy Phước 1 (huyện Tuy Phước, Bình Định) tại chương trình tư vấn - Ảnh: Hoa Khá

Trong trang phục áo trắng, những cô cậu học trò Bình Định chăm chú lắng nghe, ghi chép những chia sẻ chọn ngành, nghề của các thầy cô trong ban tư vấn đến từ các trường ĐH ở TP.HCM và Bình Định.

“Ngành nào ra trường nhanh có việc làm nhất?” - câu hỏi của một học sinh nhận được những tràng pháo tay, tiếng “ồ” lên “đồng cảm” của những bạn trẻ trước ngưỡng cửa vào đời.

Chia sẻ cùng bạn, TS Phạm Tấn Hạ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - nói: “Ngành nào các bạn thấy mình có thể đi theo nó, đảm bảo tương lai cho mình thì ngành đó sẽ dễ tìm việc nhất. Bất kỳ ngành nào các bạn cũng có thể tìm được việc làm chứ không chỉ là những ngành được cho là “hot”, thời thượng. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh để chọn ngành các bạn cần theo tam giác: năng lực, sở thích và nhu cầu xã hội. Nếu đam mê ngành nào đó, bạn sẽ hăng say học tập, tích lũy kiến thức kỹ năng từ giảng đường để bước vào môi trường làm việc. Tóm lại, nếu các bạn chọn ngành mình đam mê, dấn thân theo thì cơ hội tìm việc làm sẽ rất cao...”.

Bên cạnh đó, thí sinh Bình Định cũng đặt câu hỏi: “Trong tình hình kinh tế khủng hoảng như hiện nay, có nên theo ngành kinh tế?”. Đại diện ban tư vấn, TS Trần Thế Hoàng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM - giải đáp: “Năm 2008-2009 kinh tế thế giới bắt đầu suy thoái và ảnh hưởng đến VN. Tôi muốn chia sẻ cùng các bạn những ý thế này. Thứ nhất, nền kinh tế thế giới, Đông Nam Á hay VN đều diễn biến theo chu kỳ. Sẽ có những lúc phát triển và chựng lại chứ không phải lúc nào cũng thẳng tiến. Chúng tôi mong các bạn tiếp nhận quy luật này như một điều bình thường”. Thầy Hoàng nhắn nhủ thêm: “Tại thời điểm này các bạn thi ĐH thì đến năm 2018 mới ra trường. Lúc đó nhu cầu nhân lực sẽ khác...”.

HÀ BÌNH

Hôm nay, tư vấn tại Quảng Ngãi

Hôm nay (12-1), chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2014 của báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT tiếp tục đến với học sinh Quảng Ngãi. Tại đây, thí sinh Quảng Ngãi sẽ có cơ hội gặp gỡ trực tiếp các thầy, cô trong ban tư vấn như: PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng ĐH Nông lâm TP.HCM, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Văn Thư - hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, TS Phạm Tấn Hạ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM, TS Trần Thế Hoàng - trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, thạc sĩ Lê Văn Hiển - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM, thạc sĩ Hứa Minh Tuấn - phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - marketing, thạc sĩ Huỳnh Trương Lệ Hồng - phó ban đào tạo khoa điều dưỡng - kỹ thuật y học Trường ĐH Y dược TP.HCM, ông Trương Lê Hoài Vũ - trưởng phòng giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, bà Cù Thị Thanh Mai - phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi, ông Lê Văn Dũng - phó trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi), TS Phạm Sỹ Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính kế toán và TS Nguyễn Minh Châu - hiệu trưởng Trường ĐH Quang Trung.