Chắc hẳn nhiều bạn học sinh lớp 12 đang rất hồi hộp, lo lắng cho kỳ thi Đại học sắp đến và đang băn khoăn không biết ôn thi đại học bằng cách nào cho có hiệu quả mà ít tốn kém, đặc biệt là luyện thi đại học khối D. Sau đây là chia sẻ phương pháp luyện thi đại học khối D hiệu quả cao của một bạn đã 2 lần đậu đại học.

Tôi đã từng là một học sinh 2 lần tham gia kỳ thi Đại học (một lần vào năm 2003 và lần khác là năm 2006 khi tôi đang học đại học năm 3). Thật không thể diễn tả được tâm trạng của tôi cho 2 lần thi này. Tôi xin chia sẻ với các bạn cách mà tôi đã luyện thi đại học D với môn toán.

Luyện thi đại học lần đầu tiên

Lần đầu tiên vào năm 2003, cũng như các bạn bây giờ, tôi cũng rất lo lắng, băn khoăn không biết nên thi vào trường nào, chọn ngành gì, rồi phải đi luyện thi đại học ở đâu để có thể đậu cao với thời gian quá ngắn vừa thi tốt nghiệp xong chỉ còn chưa tới 1 tháng là thi đại học rồi.

Với sự chuẩn bị tốt về kiến thức do các thầy cô ở trường dạy, tôi đã tự mình làm lại tất cả các bài tập các thầy cô cho, nhất là làm lại tất cả các bài tập trong sách giáo khoa.

Ở dưới quê tôi, sách tham khảo, luyện thi đại học rất hiếm, thú thật lúc đó, trong tay tôi cũng chẳng có được lấy 1 quyển sách gọi là luyện thi. Tất cả những bài tập đều do các thầy cô cho, tôi tích góp lại và làm thành quyển bài tập tham khảo mẫu cho riêng mình. Sau đó, tôi xếp những bài tập có dạng bài giống nhau lại thành một dạng bài riêng theo cách hiểu của tôi và nắm chắc cách giải của dạng bài đó. Nhờ cách làm như vậy mà tôi không cảm thấy ngán ngẩm trước quá nhiều bài tập, đặc biệt là với môn Toán.

Năm đó, thay vì đi luyện thi ở thành phố như các bạn cùng lớp, tôi đã ở lại trường để tiếp tục học với các thầy cô của mình. Với sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô và sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, tôi đã đậu vào 2 trường đại học, một trường ở Tp và trường thứ 2 ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, gần quê tôi.

Hình ảnh buổi tư vấn tuyển sinh Đại học - Cao đẳng 2013 của TT Luyện thi đại học Nguyễn Thượng Hiền

Hình ảnh buổi tư vấn tuyển sinh Đại học - Cao đẳng 2013 của TT Luyện thi đại học Nguyễn Thượng Hiền

Ôn thi đại học khi còn là sinh viên năm 3

Năm 2006, khi đang là sinh viên năm thứ 3, tôi lại đánh liều đi thi đại học lần nữa với hy vọng sau khi tôi tốt nghiệp ở trường đại học đang học này, tôi sẽ tiếp tục học một chuyên ngành khác ở một trường đại học khác. Năm đó, tôi rất bận rộn với việc thi học kỳ 2 của trường đại học, sau khi dồn sức thi học kỳ xong, nhìn lại quỹ thời gian chẳng còn bao lâu để ôn thi. Một lần nữa, tôi lại tự mình tự luyện với sự giúp đỡ của một bạn học cùng lớp đại học cũng muốn thi lại với tôi.

Sau vài năm học ở đại học, giờ nhìn lại những môn mà tôi chẳng bao giờ học ở đại học như Toán chẳng hạn (tôi học ngoại ngữ). Do đó, tôi rất sốc khi kiến thức và kỹ năng làm toán của tôi không còn như trước nữa. Nhưng nhờ áp dụng cách tôi đã làm trước đây. Tôi làm lại tất cả các bài tập toán trong sách giáo khoa, bài nào không biết làm, tôi tham khảo sách hướng dẫn, tìm hiểu cách thức làm bài, từ đó tôi có thể giải những bài tương tự. Tôi không hề mua sách tham khảo, sách luyện thi vì tôi chẳng có thời gian để làm bài tập trong đó. Mỗi ngày tôi tự mình làm đi làm lại những bài tập trong sách giao khoa, cứ thế cho đến ngày thi. Các bạn biết kết quả thế nào không, tôi đã được điểm 8 môn Toán vào năm đó (tôi vẫn thi khối D).

Cả hai lần thi, có một điểm mà tôi tin sẽ giúp các bạn rất nhiều là phải tạo cho mình tâm lý thật thoải mái. Các bạn không nên tự ti, đừng lo lắng nhiều trước khi vào phòng thi. Với tôi, mọi sự cố gắng sẽ được đền bù xứng đáng, đừng tự đặt ra áp lực không đáng có đối với bản thân. Hãy coi kỳ thi Đại học giống như những lần kiểm tra học kỳ ở trường thôi, coi đó là cơ hội để tự kiểm tra lại kiến thức mình sau quá trình học tập. Chuẩn bị tâm lý thoải mái và sức khỏe thật tốt trước khi vào phòng thi sẽ giúp đầu óc minh mẫn, tỉnh táo, giúp cho bài làm đạt kết quả cao.

Chúc tất cả các bạn có một mùa thi thành công!

Sư tầm