Cho rằng điểm sàn chỉ có một và sẽ được bàn bạc, quyết định sau kì thi tuyển sinh, Bộ GD&ĐT khẳng định vẫn tiếp tục tiếp nhận ý kiến nhân dân về cách thức xác định mức điểm này.

Trao đổi với VnExpress, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, mới đây, Bộ GD&ĐT tổng kết ý kiến thăm dò trên các diễn đàn, trong đó có phương án xác định hai mức điểm sàn. Mức điểm sàn thứ nhất sẽ áp dụng xét tuyển trong hai đợt đầu tiên (nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2) với trên 90% chỉ tiêu. Mức điểm sàn hai áp dụng từ đợt tuyển sinh thứ 3. Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến phản đối và cho rằng đó là sự phân biệt trường tốp trên và trường tốp dưới, trường công lập và trường ngoài công lập.

thu-truong-bui-van-ga-khong-co-2-muc-diem-san

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định không có hai mức điểm sàn và Bộ vẫn tiếp tục nhận "hiến kế" của nhân dân về cách xác định điểm sàn. Ảnh: Hoàng Thùy.

"Bộ không có chủ trương phân biệt giữa các trường. Điểm sàn sẽ không có hai mức nhưng cách thức xác định sẽ thay đổi. Bộ vẫn tiếp tục tiếp nhận ý kiến của nhân dân để có phương án tốt nhất", Thứ trưởng Ga nói và cho hay, dù điểm sàn có thế nào thì hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc thi cử của thí sinh, bởi nó sẽ được xác định sau khi kì thi kết thúc.

Giải thích về việc thay đổi cách thức xác định điểm sàn, thứ trưởng Ga cho rằng, trong những năm gần đây, thí sinh đạt trên mức sàn, không đỗ nguyện vọng 1 nhưng cũng không chọn các trường địa phương hoặc trường top dưới. Vì vậy dù số dư dôi trên sàn là khá lớn nhưng một số trường vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu.

Năm 2012, điểm sàn xác định theo nguyên tắc quy hoạch nhân lực Thủ tướng đã phê duyệt, khả năng dịch chuyển thí sinh giữa các vùng miền, căn cứ trên chất lượng của thí sinh và tổng chỉ tiêu năm 2012. Bộ Giáo dục đưa ra 3 phương án để Hội đồng thảo luận theo nguyên tắc không giảm so với năm trước bởi thí sinh cần đạt ngưỡng tối thiểu để có thể tiếp thu kiến thức hệ đại học, cao đẳng. Phương án cuối cùng được quyết định là khối A, A1 là 13; khối B 14; khối C 14,5; và khối D 13,5 điểm.

* Tin thêm: Điểm sàn Đại học trước 2013: từ 2005 đến 2012

Hoàng Thùy - VnExpress.Net