Lãnh đạo Bộ giáo dục giải đáp những thông tin mới nhất về tuyển sinh

Đề thi đại học 2014 tiếp tục theo hướng mở

Đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng vẫn tiếp tục ra theo hướng mở là khẳng định của Giáo sư Tiến sĩ Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Chương trình tư vấn trực tuyến tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2014 tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 25/3.  Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay có nhiều điểm mới, thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, phụ huynh như: điều chỉnh chính sách ưu tiên khu vực, các trường được thực hiện quyền tự chủ bằng các đề án tuyển sinh riêng, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ bỏ điểm sàn, một số vấn đề kỹ thuật trong việc xét tuyển…

Đề thi đại học năm 2014 sẽ được ra theo hướng mở

Năm 2014, cả nước có 62 trường đại học, cao đẳng được tự chủ tuyển sinh, trong đó có những trường tuyển sinh riêng hoàn toàn, một số trường chỉ tuyển sinh riêng một số ngành. Về đề thi năm nay, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết học sinh không phải học tủ, học thuộc lòng mà cần phải học hiểu. Nhiều năm nay, Bộ đã có nhiều cải tiến phù hợp với nội dung học tập của học sinh, tuy nhiên dù có tuyển sinh theo cách nào thì đề thi cũng nằm trong chương trình Trung học phổ thông.

Đề thi đại học năm 2014 sẽ được ra theo hướng mở

Kỳ tuyển sinh này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng điều chỉnh một số chính sách về ưu tiên khu vực và đối tượng nhằm đảm bảo sự công bằng cho thí sinh. Bộ cũng bỏ điểm sàn để tạo sự mềm dẻo, đảm bảo nguồn tuyển cho các trường, cũng như chất lượng đầu vào cho cấp đại học, cao đẳng. Thứ trưởng Bùi Văn Ga khuyên các em học sinh không cần bận tâm nhiều về những thay đổi mang tính kỹ thuật trên. Tất cả những thay đổi này đều mang lại thuận lợi cho học sinh, tạo điều kiện cho các em có nhiều cơ hội trúng tuyển và các trường có nguồn tuyển sinh.

Vấn đề ảnh hưởng đến kết quả thi chính là việc các em học tập, làm bài thi như thế nào. Vì vậy, các em cần tập trung học cho thật tốt, chọn ngành, chọn trường phù hợp và giữ gìn sức khỏe để có thể thi đạt được kết quả tốt nhất.  Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý, năm nay khối A và khối B được tổ chức thi ở 2 đợt khác nhau nên thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký dự thi cả 2 khối.

Tuy nhiên, với một số trường có đề án tuyển sinh riêng, thí sinh phải xem có tổ chức thi hay không hay tổ chức xét tuyển và theo dõi thông tin đầy đủ, chính xác. Có một số trường chỉ tuyển học sinh tốt nghiệp THPT năm nay, có trường tuyển cả học sinh tốt nghiệp năm trước… Tại buổi giao lưu trực tuyến, đại diện các trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Lạc Hồng, Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc tế Sài Gòn, Đại học Duy Tân và trường Cao đẳng Viễn Đông cũng đã thông tin về quy chế tuyển sinh của trường năm 2014.

Theo báo Tintuc

Nguồn tin: KenhTuyenSinh