Trường mầm non Trảng Bàng, nơi có nhiều phụ huynh phản ánh. (Ảnh: Hải Thọ)
Trường mầm non Trảng Bàng, nơi có nhiều phụ huynh phản ánh. (Ảnh: Hải Thọ)

Những phụ huynh này bức xúc cho rằng, đã gửi đơn phản ánh đến các cơ quan thẩm quyền: Huyện ủy Trảng Bàng, Ban Thanh tra Huyện ủy, UBND huyện Trảng Bàng…nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Đơn phản ánh của tập thể phụ huynh gửi đến báo chí. (Ảnh: Hải Thọ)
Đơn phản ánh của tập thể phụ huynh gửi đến báo chí. (Ảnh: Hải Thọ)

Theo nội dung đơn phản ánh gửi đến PLVN Online, tập thể nhóm phụ huynh trình bày: “Các phụ huynh luôn tin tưởng và đặt trọn niềm tin về việc chăm sóc, nuôi dưỡng con em họ khi gửi vào Trường mầm non Trảng Bàng. Sau khi phát hiện ra những việc làm sai trái của cô hiệu trưởng Ngô Thị Thủy Tiên về việc liên quan đến khẩu phần ăn của hơn 435 đứa trẻ thì phụ huynh đã mất hết niềm tin với nhà trường”.

Thời gian gần đây, thấy con em mình ăn với thực đơn nghèo nàn, xem trên bảng chẳng thấy ghi báo giá thực phẩm tiền ăn mỗi ngày. Khi phụ huynh hỏi giáo viên chủ nhiệm thì các cô cho biết, chỉ lo công việc giảng dạy, không chú ý được đến việc khác.

Sau khi có buổi họp phụ huynh (ngày 11/11/13) thì bảng báo giá được công khai thông qua tất cả. Tuy nhiên, giá cả các loại thực phẩm lại chênh lệch khá cao so với thị trường tại thời điểm.

Cụ thể, ngày 18/9/13 giá thịt bò của trường kê báo từ 266 ngàn đồng đến 273 ngàn đồng/ kg. Trong khi ngoài thị trường chỉ có giá 210 ngàn đồng /kg. Trứng cút đến 9 ngàn đồng/chục, nhưng thị trường chưa đến 5 ngàn đồng… và một số thực phẩm khác đều có giá cao.  

“Trong bảng tính tiền hàng ngày đều có kê ghi 5 kg xương và 2 kg mỡ, trên thực tế hoàn toàn không thấy. Số tiền đó từ trước đến nay nhà trường dùng làm việc gì?, Phụ huynh thắc mắc.

Mỗi ngày trường mua không quá 32kg thịt heo, nhưng trong sổ chợ của trường luôn ghi số lượng cao hơn. Điển hình, ngày 11/9/13 ghi lên đến 43,9kg. Khi phụ huynh hỏi, hiệu trưởng cho rằng, lấy ngày sau bù cho ngày trước bị thiếu. Các phụ huynh lại cho rằng, cách giải thích của hiệu trưởng là không thuyết phục.

“Cô hiệu trưởng tự ý mua thực phẩm giá cao nhưng không thông qua hội đồng nhà trường, không công khai cho toàn thể phụ huynh nắm rõ, là ngụ ý gì? Hiệu trưởng tự ý liên kết với nhà cung cấp để tự ý nâng giá thực phẩm lên cao nhằm mục đích gì..?

Bà T - phụ huynh có con học tại trường mầm non Trảng Bàng bức xúc trao đổi với PLVN.
Bà T - phụ huynh có con học tại trường mầm non Trảng Bàng bức xúc trao đổi với PLVN.

Hơn 400 phụ huynh chúng tôi đã đóng tiền vào trường mầm non Trảng Bàng là luôn mong muốn con em chúng tôi được ăn uống đầy đủ, đảm bảo bảo dinh dưỡng. Khi phát hiện những việc làm sai trái trên của trường, khiến chúng tôi hết sức bức bình”. Các phụ huynh bức xúc.

“Ngoài vấn đề kê khống, kê cao giá thực phẩm, nhiều năm nay, hàng tháng chúng tôi đều đóng 50 ngàn đồng cho việc sinh phí. Ai cũng biết rằng trong xà phòng bột là có chất xút, chỉ để giặt áo quần. Nhưng hiệu trưởng lại chỉ đạo cho dùng nó để rửa chén bát cho các cháu ăn cơm. Đến khi hàng loạt phụ huynh lên tiếng phản ứng, mới thay đổi sang nước xà phòng chai, dành rửa chén”, một phụ huynh cho hay. 

Trong đơn gửi báo chí, Các phụ huynh có con em học bán trú tại trường vẫn khẳng định cô Ngô Thị Thủy Tiên (hiệu trưởng trường) có cắt xén trong khẩu phần ăn của hơn 435 trẻ mầm non trong thời gian dài.

Tuy nhiên, thầy Hải (trưởng Phòng Giáo dục) nói phụ huynh cần chỉ ra phần “cắt xén”? Khi phụ huynh chỉ ra điểm “cắt xén” là lấy tiền mua xương, mua mỡ bỏ qua thịt nhưng không hề thể hiện qua sổ sách, hóa đơn, chứng từ. Sau đó, thầy Hải bảo các phụ huynh hãy tính ra là “cắt xén” bao nhiêu?

Để hiểu rõ thêm vấn đề, chúng tôi đã trực tiếp có mặt tại thị trấn Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) và ghi nhận vụ việc.

Được biết, đến thời điểm này, Trường mầm non Trảng Bàng có tổng cộng 461 trẻ theo học bán trú. Tổng cộng có 9 lớp, chia làm hai khối: Khối I gồm có 2 lớp, nhận các trẻ từ 18 đến 36 tháng tuổi; Khối II gồm có 7 lớp, nhận trẻ ngoài 36 tháng tuổi đến 5 tuổi. Sĩ số lớp giữ trẻ thấp nhất là 55 cháu, cao nhất có đến 65 cháu/ lớp.

Với số lượng nhận trẻ vào lớp quá đông trong một lớp học tại Trường mầm non Trảng Bàng liệu các giáo viên có đảm bảo được sự chăm sóc tốt nhất cho trẻ? Diện tích sân nhà cho mỗi trẻ nô đùa, vui chơi trong lớp sẽ được bao nhiều? Trường đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ GD-ĐT đề ra khi sĩ số lớp học vượt quá quy định cho phép?

Ông L.V.L (phụ huynh) đại diện các cháu nói lên lời bức xúc với PV. (Ảnh: Hải Thọ)
Ông L.V.L (phụ huynh) đại diện các cháu nói lên lời bức xúc với PV. (Ảnh: Hải Thọ)

Quay lại vấn đề liên quan đến khẩu phần ăn của 435 cháu kéo dài từ tháng 8 - 10/2013, phụ huynh  L.V.L, có cháu nội hiện đang học tại trường này bức xúc nói: “Tôi rất là đau xót, tại sao phụ huynh người ta đóng tiền vào cho con cháu người ta ăn, nhà trường chỉ có trách nhiệm quản lý thực phẩm, thức ăn, thế nhưng đã không vun đắp thêm dinh dưỡng mà lại còn làm sụt giảm đi… Tất cả đều có “sự chỉ đạo”…, và sự chỉ đạo này là quá “vô trách nhiệm”…”.(?)

Bà T., giảng viên đang dạy trường cấp III, có con đang học tại Trường mầm non Trảng Bàng bức xúc, mong muốn làm sáng tỏ sự vụ: “Tôi mong báo chí làm sáng tỏ sự việc để lấy lấy lại công bằng cho học sinh. Phụ huynh không mong mỏi gì, nhưng phải có rự rõ ràng, nếu sai phạm về chuyên môn, có thể sửa sai chuyên môn lại được. Nhưng sai phạm về tài chính thì không thể sửa đổi hay chỉ nói xin lỗi là xong... Đề nghị truy thu ra số tiền đã chênh lệch để hoàn trả lại cho tất cả các phụ huynh”.

Theo Hải Thọ
Pháp luật Việt Nam

Nguồn tin: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/hon-400-tre-mau-giao-bi-cat-xen-khau-phan-an-849655.htm