Bộ GD&ĐT đang đề ra những dự thảo về việc xét tốt nghiệp THPT . Theo đó, trong năm 2014 việc xét tốt nghiệp có thể căn cứ theo hình thức: 50% điểm trung bình các bài thi và 50% điểm là tổng kết cả năm lớp 12.

Công thức tính cụ thể: Điểm xét tốt nghiệp = (điểm trung bình các bài thi + điểm trung bình cả năm lớp 12)/2 + điểm khuyến khích (nếu có). Việc xếp loại bằng tốt nghiệp không tính điểm khuyến khích.

Đối với môn Ngoại ngữ thay vì thi trắc nghiệm hoàn toàn như mọi năm, dự thảo này quy định sẽ có thêm phần thi viết.

Tốt nghiệp THPT tính luôn điểm tổng kết lớp 12

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Bộ GD - ĐT cũng đưa ra 2 phương án thi tốt nghiệp THPT để lấy ý kiến người dân.

Phương án 1, thí sinh thi 4 môn. Trong đó, 2 môn bắt buộc là Văn, Toán; còn lại do thí sinh tự chọn (Vật lý, Hóa, Sinh, Địa, Lịch sử). Ngoài ra, học sinh có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ để được cộng điểm khuyến khích.

Thời gian làm bài thi tốt nghiệp THPT:

- Toán, Ngữ văn: 150 phút

- Địa lý, Lịch sử, Ngoại ngữ: 90 phút

- Vật lý, Hóa học, Sinh học: 60 phút

Phương án 2, thí sinh thi 5 môn. Trong đó, 3 môn bắt buộc là Văn, Toán, Ngoại ngữ; còn lại thí sinh tự chọn (Vật lý, Hóa, Sinh, Địa, Lịch sử). Với môn Ngoại ngữ, thí sinh trường giáo dục thường xuyên và THPT không theo học hết chương trình hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy học sẽ được tự chọn một môn thi thay thế, sao cho vẫn đảm bảo đủ 5 môn.

Nếu nhận được nhiều sự đồng tình, Bộ GD - ĐT sẽ tiến hành ngay trong kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào tháng 6/2014.

Nguồn tin: Tiin.vn