Thi tốt nghiệp THPT năm 2014: Dự kiến thi tốt nghiệp 4 môn

Bộ GD-ĐT vừa hoàn thành dự thảo về phương án thi và công nhận tốt nghiệp THPT năm 2014. Theo dự thảo, số môn thi tốt nghiệp năm 2014 sẽ được giảm xuống còn 4 môn.

Cụ thể các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2014 dự kiến sẽ có 2 môn thi bắt buộc là Toán và Văn, hai môn thi còn lại thí sinh sẽ được lựa chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử.  Môn Ngoại ngữ không nằm trong số các môn bắt buộc cũng như tự chọn. Học sinh có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tuyển tốt nghiệp. Tùy theo xếp loại của bài thi sẽ được cộng số điểm tương ứng. Ví dụ: bài thi Ngoại ngữ được 9 điểm trở lên được cộng 2 điểm; 7 điểm trở lên được cộng 1,5 điểm….

Môn thi tốt nghiệp THPT năm 2014

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT còn dự kiến miễn thi tốt nghiệp cho các học sinh có kết quả học tập, rèn luyện tốt. Bộ GD-ĐT sẽ xác định tỷ lệ miễn thi chung cho các Sở GD-ĐT, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng. Kỳ thi tuyển sinh 2014, tỷ lệ miễn thi chung tối đa là 20%, trong các năm sau, có thể xem xét điều chỉnh tỷ lệ này. Tuy nhiên, để có thể quyết định về thay đổi lớn này, Bộ cũng xác định sẽ phải đưa ra những tiêu chí cơ bản cho học sinh được miễn thi, làm cơ sở cho các Sở GD-ĐT xây dựng tiêu chí miễn thi cho các trường THPT.

Theo dự thảo phương án thi, công nhận tốt nghiệp THPT năm 2014 và các năm tới mà Bộ GD&ĐT đưa ra thì kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chỉ còn 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn; 2 môn còn lại sẽ do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử. Môn ngoại ngữ không bắt buộc nhưng học sinh vẫn có thể đăng ký thi để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp (tùy theo xếp loại của bài thi sẽ được cộng số điểm tương ứng). Nếu dự thảo được thông qua thì kỳ thi tốt nghiệp sẽ có cả 8 môn thi nhưng mỗi thí sinh chỉ phải thi 4 hoặc 5 môn.

Dự kiến miễn thi tốt nghiệp cho các nhóm đối tượng:

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng dự kiến miễn thi tốt nghiệp cho các học sinh có kết quả học tập, rèn luyện tốt bên cạnh những trường hợp học sinh giỏi. Theo kế hoạch, tỷ lệ miễn thi chung năm 2014 tối đa là 20% và từ các năm sau sẽ xem xét điều chỉnh tỷ lệ này. Học sinh được miễn thi vẫn có thể đăng ký dự thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, cho rằng môn Ngoại ngữ vẫn nên được đưa vào số môn thi bắt buộc vì đây là môn học cần thiết cho học sinh trong tương lai. Trong những năm tiếp theo, cần chuẩn bị cho thế hệ học sinh lớp 10, 11 để nhà trường và học sinh đáp ứng được yêu cầu thi bắt buộc về Ngoại ngữ.

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội, ý tưởng đổi mới như đã trình bày ở trên vẫn chưa đáp ứng được những mục tiêu mà kỳ thi tốt nghiệp THPT cần phải có là đảm bảo giáo dục toàn diện; ảnh hưởng tích cực trở lại quá trình dạy học tại trường phổ thông; sử dụng kết quả thi để làm căn cứ xét tuyển vào ĐH. Hơn nữa, tuy giảm số môn thi xuống còn 4 môn giúp giảm áp lực cho học sinh thế nhưng khi học sinh được tự chọn 2 môn thi thì sẽ khiến học sinh lơ là học những môn khác. Do đó, GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, các môn khác cũng cần được thi nhưng tổ chức rải rác trong năm học và có thể để cho các trường THPT tự tổ chức thi.

Theo Tiền Phong và Thanh Niên

Nguồn tin: KenhTuyenSinh