Theo quy hoạch, ĐH QG TPHCM có tổng diện tích 643,7 ha, nằm trên địa bàn quận Thủ Đức (TPHCM) và thị xã Dĩ An (Bình Dương). Cũng theo quyết định điều chỉnh quy hoạch này thì ĐH QG TPHCM sẽ có thêm 5 trường ĐH thành viên mới gồm: ĐH Khoa học sức khỏe; ĐH Kiến trúc - Xây dựng; ĐH Địa chất - Dầu khí; ĐH Ngoại ngữ và ĐH Giáo dục.

Ngoài ra, diện tích các trường thành viên gồm trường ĐH Quốc tế; ĐH Công nghệ thông tin và ĐH Kinh tế - Luật cũng được mở rộng để tăng quy mô đào tạo.

ĐH QG TPHCM đã xây dựng theo quy hoạch chi tiết 1/2000 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2003. Ngày 21/3, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu về quy mô đào tạo và các chức năng mới theo kế hoạch chiến lược phát triển của ĐH QG TPHCM. Bản điều chỉnh quy hoạch để hoàn chỉnh dự án theo các yêu cầu phát triển mới về quy mô đào tạo, bối cảnh phát triển của khu vực và hoàn thiện khu ĐH QG trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của quốc gia. Xây dựng các công cụ quản lý mang tính tổng thể về quy hoạch kiến trúc, cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật, làm cơ sở cho công tác quản lý đầu tư xây dựng và thu hút các nguồn lực phát triển dự án.

Một đại diện của ĐH QG TPHCM cho biết, bản quy hoạch này nhằm cụ thể hóa và chỉ điều chỉnh một số chi tiết nhỏ của bản quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2003. Dự kiến, các đơn vị này sẽ được thành lập mới hoặc tách ra từ các đơn vị cũ chứ không sáp nhập từ trường bên ngoài.

Hiện tại, ĐH QG TPHCM gồm 6 trường ĐH thành viên, 1 Viện nghiên cứu, 1 Khoa trực thuộc (Khoa Y) và một số trung tâm nghiên cứu và dịch vụ.

Lê Phương

Nguồn tin: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/dh-quoc-gia-tphcm-se-co-them-5-truong-thanh-vien-865183.htm