Chiều 25/7/2013, ĐH Nha Trang, Bách khoa, Phòng cháy Chữa cháy, Sư phạm Thể dục thể thao Bắc Ninh... công bố điểm nâng số trường có kết quả lên gần 90. Nhiều trường dự kiến tăng mức điểm chuẩn bởi phổ điểm chung cao hơn năm trước.

Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Điện lực (Hà Nội) Bùi Đức Hiền cho biết điểm thi của thí sinh vào trường năm nay khá cao. Theo thống kê của trường, số thí sinh trên 18,5 điểm là 1.453, trên 19 là 1.211, trên 20 là 699. Với chỉ tiêu 1.450, nếu trường lấy từ 18,5 điểm sẽ thừa chỉ tiêu. Vì vậy, trường dự kiến điểm chuẩn vào trường là 19, nếu thiếu thì tuyển thêm NV2.

So với năm 2012, điểm trúng tuyển tăng lên khoảng 3 điểm. Năm ngoái, điểm trúng tuyển vào trường dành cho khối A là 15,5 điểm, khối D1 là 16 điểm. Những thí sinh đạt điểm chuẩn vào trường nhưng không đủ điểm chuẩn theo chuyên ngành dự thi được quyền chọn chuyển sang các chuyên ngành cùng khối thi còn chỉ tiêu nếu đạt điểm chuẩn của chuyên ngành đó.

Đại tá Đinh Ngọc Tuấn, Hiệu phó phụ trách tuyển sinh của ĐH Phòng cháy Chữa cháy cho biết, với số lượng thí sinh tăng đột biến trong năm nay, chất lượng thí sinh cũng nâng cao đáng kể. Số thí sinh được từ 20 điểm trở lên rất nhiều. Trường đang có nhiều phương án điểm chuẩn, tuy nhiên, dự kiến mức điểm trúng tuyển dành cho nam thấp hơn nữ 2 điểm, phía Bắc cao hơn phía Nam 2 điểm. Điểm chuẩn dành cho nữ phải trên 24 và nam trên 22.

Mức điểm chuẩn này tăng rất cao so với năm trước khi 2012 trường có điểm trúng tuyển cho thí sinh khối A phía Bắc 17,5 điểm, phía Nam 15 điểm.

Nhiều trường dự kiến tăng mức điểm chuẩn bởi phổ điểm chung cao hơn năm trước. Ảnh: Hoàng Hà

Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cũng có phổ điểm cao hơn năm trước. ​Chỉ tiêu hệ đại học của trường là 800, trong khi có 954 thí sinh đạt từ 21 điểm trở lên và 785 em đạt trên 21,5 điểm. Năm 2012, điểm chuẩn ngành cao nhất của trường là 18,5 điểm.

ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng dự kiến điểm chuẩn khối A, A1 và B có thể tăng 5 điểm so với năm trước. Khối B có chỉ tiêu 314 nhưng có 226 em đạt từ 24,5 trở lên (chưa tính điểm cộng). Năm ngoái, khối thi này có điểm trúng tuyển dưới 20.

Sau khi công bố điểm thi, ĐH Ngân hàng TP HCM cũng dự kiến mức điểm chuẩn là 17 cho ngành Tài chính Ngân hàng (hệ ĐH) và 11,5 (hệ CĐ). Các ngành Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Hệ thống Thông tin Quản lý và Ngôn ngữ Anh dự kiến lấy 16 điểm.

ĐH Tài chính Marketing dự kiến lấy điểm trúng tuyển từ 17 đến 20,5 tùy từng chuyên ngành.

ĐH Hồng Đức có phổ điểm tương đương năm trước nên mức điểm chuẩn dự kiến giữ nguyên, cao nhất 15 điểm và thấp nhất 13 điểm.

ĐH dân lập Hải Phòng có chỉ tiêu 1.800 nên điểm chuẩn sẽ lấy từ sàn. Trường còn nhiều chỉ tiêu cho NV2.

Hoàng Thùy - VnExpress.Net