Nếu không đáp ứng được 5 tiêu chuẩn này thì thí sinh sẽ không được theo học cho dù đã trúng tuyển. 5 tiêu chuẩn mà Bộ Quốc phòng đưa ra gồm: yêu cầu tự nguyện; yêu cầu về chính trị, đạo đức; yêu cầu về văn hóa; yêu cầu về sức khỏe; yêu cầu về độ tuổi.

Cụ thể, về yêu cầu tự nguyện đòi hỏi thí sinh tự nguyện đăng ký dự thi vào trường quân sự; khi trúng tuyển chấp hành sự phân công ngành học; khi tốt nghiệp chấp hành sự phân công công tác của Bộ Quốc phòng.

Về chính trị, đạo đức yêu cầu có lý lịch chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, đủ điều kiện để có thể nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam theo Điều lệ Đảng; có phẩm chất đạo đức tốt, là Đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Trường hợp quân nhân phải được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ.

Về văn hóa thì yêu cầu đối với thí sinh dự thi tuyển sinh quân sự phải tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề, trung cấp nghề; không hạn chế về học lực; người tốt nghiệp trung cấp nghề phải là người đã tốt nghiệp trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa trung học phổ thông đạt yêu cầu theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Về sức khỏe yêu cầu thí sinh (cả nam và nữ) đạt sức khỏe loại 1 ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai – mũi – họng, hàm – mặt; được lấy những thí sinh đạt sức khỏe loại 2 về răng. Một số tiêu chuẩn quy định riêng cho từng đối tượng như sau:

Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không – Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan: :Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng – Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa yêu cầu thí sinh năm cao từ 1,65 m trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên và vòng ngực trung bình từ 81cm trở lên.

Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn – kỹ thuật, gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật quân đội, Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không – Không quân và Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vin – Hem Pích) yêu cầu thí sinh năm cao từ 1,63 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên và vòng ngực trung bình từ 81 cm trở lên; thí sinh nữ (nếu có) phải đạt sức khỏe loại 1; Được tuyển những thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị không quá 3 đi - ốp; kiểm tra thị lực qua kính đạt mắt phải 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên.

Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 03 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh là người dân tộc thiểu số, dự thi vào các trường thì được lấy đến sức khỏe loại 2 về thể lực (cả nam và nữ), những thí sinh năm phải đạt chiều cao từ 1,62 trở lên; Thí sinh năm là người dân tộc thiểu số thi vào Trường Sĩ quan Chính trị được lấy chiều cao từ 1,60 m trở lên (các tiêu chuẩn khác thực hiện theo quy định).

Đối tượng đào tạo sĩ quan của các quân, binh chủng nếu tuyển chọn sức khỏe theo các tiêu chuẩn riêng vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn chung; Tuyển phi công tại Trường Sĩ quan Không quân, chỉ tuyển chọn thí sinh đã được Quân chủng Phòng Không – Không quân tổ chức khám tuyển sức khỏe, kết luận đủ điều kiện dự thi vào đào tạo phi công quân sự.

Về yêu cầu độ tuổi Bộ quốc phòng quy định: Tính đến năm dự thi thì độ tuổi thanh niên ngoài Quân đội từ 17 đến 21 tuổi; Quân nhân tại ngũ và xuất ngũ từ 18-23 tuổi; riêng thiếu sinh quân từ 17-23 tuổi.

Theo quy định, thí sinh trúng tuyển sẽ vào học đào tạo theo quy trình thống nhất của Bộ Quốc phòng về chính trị và quân sự (năm thứ nhất)

Trao đổi với Dân trí, Trung tướng Nguyễn Đức Tỉnh – Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) cho hay: Việc đáp ứng 5 tiêu chuẩn đưa ra là yêu cầu bắt buộc đối với khối trường quân đội. Những năm trở lại đây khâu này được các Ban tuyển sinh Quân sự địa phương thực hiện một cách nghiêm túc để tránh việc không đủ điều kiện những vấn được đi dự thi.

“Tất cả các thí sinh trúng tuyển theo học hệ quân sự khi làm thủ tục nhập học đều được kiểm tra lại toàn diện sức khỏe. Nếu không đáp ứng được các tiêu chí đưa ra thì ngay lập tức bị loại ra khỏi danh sách trúng tuyển. Chính vì thế thí sinh cần phải nghiêm túc chấp hành các quy định đưa ra để tránh những điều đáng tiếc xảy ra” - Trung tướng Nguyễn Đức Tỉnh nhấn mạnh.

Theo thống kê của Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng thì năm 2013 đã có 29 thí sinh trúng tuyển nhưng không được phép nhập học vì lý do sức khỏe không đạt yêu cầu. Nhiều em kiểm tra sức khỏe ở địa phương đạt nhưng khi kiểm tra toàn diện lúc nhập học lại thấy những bệnh lý không thể theo học hệ quân sự.

“Trước khi quyết định loại ra khỏi danh sách trúng tuyển chúng tôi đã phải thực hiện thao tác khám đi, khám lại nhiều lần để đảm bảo không “xử lý” oan thí sinh. Những thí sinh này đều được chúng tôi tạo điều kiện chuyển sang học hệ dân sự khối trường quân đội (nếu có yêu cầu) hoặc cấp giấy chứng nhận để các em tham gia xét tuyển nguyện vọng vào trường dân sự” – Lãnh đạo Cục Nhà trường cho biết.

Nguyễn Hùng

Nguồn tin: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/5-dieu-kien-bat-buoc-de-theo-hoc-he-quan-su-khoi-truong-quan-doi-850868.htm