Sáng 8/7, thí sinh đăng ký dự thi khối B, C, D và năng khiếu đến điểm thi làm thủ tục. Giám thị đặc biệt nhắc nhở thí sinh không được mang điện thoại di động và các thiết bị cấm vào phòng thi.

Dù có cơn mưa chiều hôm trước nhưng sáng 8/7, Hà Nội vẫn nắng nóng gay gắt. Tại các điểm thi đại học đợt 2, thí sinh được giám thị phổ biến quy chế và hoàn thiện giấy tờ còn thiếu sót.

Để tránh bị đình chỉ, giám thị tại các hội đồng nhắc nhở thí sinh không được mang điện thoại di động vào phòng thi. Trong đợt 1, nhiều em mang vào, dù không sử dụng nhưng khi bị phát hiện vẫn phải dừng cuộc đua vào đại học. Cá biệt, có em bị đình chỉ sau 10 phút dự thi vì bố gọi điện vào hỏi thăm.

Tại ĐH Khoa học Tự nhiên, ông Đoàn Văn Vệ, Trưởng phòng Đào tạo cho biết, trường yêu cầu thí sinh phải công khai những thiết bị mang vào phòng. Giám thị khuyên thí sinh nên tập trung làm bài thi, không để ý đến thiết bị công nghệ cao hay ghi âm, ghi hình phòng thi làm ảnh hưởng đến kết quả.

Giám thị đối chiếu ảnh trên thẻ dự thi với thí sinh tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ảnh: H.T.

Giám thị đối chiếu ảnh trên thẻ dự thi với thí sinh tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ảnh: H.T.

Trong đợt 2, trường có 4.190 thí sinh dự thi, tập trung vào các ngành Sinh học, Tài nguyên môi trường. Sau khi kỳ thi đại học kết thúc khoảng 2-3 ngày, trường sẽ chấm thi. Khoảng 25/7 trường sẽ công bố điểm.

Ở TP HCM, hơn 220.000 thí sinh cũng đến điểm thi làm thủ tục sáng nay. Thời tiết khá mát mẻ, lực lượng cảnh sát giao thông và sinh viên tình nguyện xuống đường phân luồng giao thông từ rất sớm nên không xảy ra ùn tắc.

Tại hội đồng thi ĐH Sài Gòn (quận 3), từ 5h30, rất đông thí sinh và phụ huynh đã tập trung trước cổng trường để chờ đến giờ vào làm thủ tục. Kim Anh cho biết từ 4h hai cha con đã chạy xe từ Kiên Giang lên. Từ nhà đến điểm thi mất khoảng 2 giờ nên em và cha không thuê trọ mà chạy xe máy mỗi ngày tới điểm thi.

ĐH Sài Gòn là một trong những trường tại TP HCM có số hồ sơ dự thi vào cao nhất. Năm nay trường có gần 23.000 hồ sơ, được tổ chức thi tại 21 điểm. Còn tại Hội đồng thi ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, 6h nhiều thí sinh đã ổn định chỗ ngồi tại phòng thi, nhiều em không giấu được vẻ căng thẳng. Một vài thí sinh có sai sót về hồ sơ đã được giám thị kịp thời sửa chữa.

Tại Đà Nẵng, sáng nay hơn 18.000 trong tổng số 21.800 thí sinh đăng ký thi vào ĐH Đà Nẵng đã đến 24 điểm thi nghe quy chế, điều chỉnh sai sót. ĐH Đà Nẵng điều động gần 1.700 cán bộ coi thi tại 600 phòng nhằm đảm bảo kỳ thi đại học lần 2 diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế.

Đến kiểm tra tại ĐH Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Bùi Văn Ga nhấn mạnh: “Đợt 1 diễn ra nghiêm túc, không có sự cố bất thường cũng như sai sót về bảo mật đề thi nhưng các Hội đồng tuyển sinh không được chủ quan. Với nhiều khối thi, môn thi ở đợt 2, nguy cơ nhầm đề thi rất dễ xảy ra”.

Cho rằng việc để lộ hay sai sót trong việc mở nhầm đề thi sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, Thứ trưởng Ga cho biết phía Bộ đã có phương án đề thi phòng, hướng dẫn và ghi chú trên mỗi túi đề để tránh sai sót. Tuy nhiên các cán bộ coi thi phải làm đúng quy trình, thao tác khi mở đề.

Thứ trưởng yêu cầu cán bộ coi thi đợt 2 cần tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các lỗi vi phạm. Mỗi điểm thi cần có nơi giữ điện thoại di động cho thí sinh. “Mang điện thoại mà không lắp sim cũng lập tức bị đình chỉ”, Thứ trưởng nói.

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, trong đợt thi thứ 2, cả nước có 125 trường tổ chức thi với 1.050 điểm thi, hơn 24.400 phòng thi. Số thí sinh đăng ký dự thi là gần 829.900 nhưng số đến làm thủ tục thi chỉ có 612.200, đạt 73,8%. Trong đợt 2 có khoảng 69.500 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh.

Trước đó, trong đợt 1, cả nước có 135 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật trong đó khiển trách 19, cảnh cáo 4, đình chỉ 112. Trong số 112 thí sinh bị đình chỉ thi, có 2 trường hợp thi hộ, còn lại chủ yếu mang điện thoại di động vào phòng thi.

Thứ tự các môn thi đại học đợt 2 thay đổi so với năm trước để đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, tránh áp lực cho thí sinh. Lịch thi cụ thể như sau:

Ngày

Buổi

Môn thi

Khối B

Khối C

Khối D

Ngày 8/7

Sáng

Từ 8h

Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của thí sinh

Ngày 9/7

Sáng

Toán

Địa

Toán

Chiều

Sinh

Sử

Ngoại ngữ

Ngày 10/7

Sáng

Hóa

Ngữ văn

Ngữ văn

Chiều

Dự trữ

VnExpress.net