(Dân trí) - Chạy nhiều điểm ôn thi một ngày, ăn uống qua loa, thời gian ngủ tranh thủ… là hình ảnh của nhiều học sinh lớp 9 tại TPHCM đang trong thời gian cao điểm ôn thi mong giành một suất học lớp 10.

Ôn thi vào lớp 10 2013: Tất tả học thêm

5h chiều ngày 9/5, chị Hồng Nga chở cô con gái đang học lớp 9 tại Trường THCS Thanh Đa (Q. Bình Thạnh, TPHCM) đến số 8 Trần Hưng Đạo (Q.1) - một trong địa điểm của Trường Bồi văn văn hoá Lý Tự Trọng 218 - để ôn thi môn Toán.

Xuống xe, cháu vội vàng đưa chiếc bánh bao đang ăn dở cho mẹ, gỡ chiếc mũ bảo hiểm rồi ôm cặp đi thẳng về hướng cổng trường. Chị Nga với con: “Ráng ăn đi con, còn sớm mà”. Đứa con lắc đầu: “Con phải vào sớm mới có chỗ ngồi phía trên”.

Nhiều học sinh “chạy sô” luyện để mong giành một suất học lớp 10

Nhiều học sinh “chạy sô” luyện để mong giành một suất học lớp 10

Những hình ảnh vội vàng như vậy có thể thấy liên tục khi học sinh (HS) từ các nơi đổ về đây chuẩn bị cho ca ôn 5h30 đến 7h tối. Ngồi sau xe bố mẹ chở đến, hầu hết các em đều tranh thủ nạp năng lượng với đồ ăn sẵn. Có những HS ôn thi nhiều môn, sau khi học ca một, sẽ tiếp tục học ca 2 bắt đầu từ 7h30 đến 9h tối.

Một HS Trường THCS Nguyễn Văn Tố (Q.10) cho hay em luyện cả hai môn Toán, Văn nên sẽ học từ giờ đến gần 10 giờ đêm mới về đến nhà. Về học đến 1 - 2 giờ sáng để làm bài, chưa kể phải ôn thêm các môn phụ vì thời điểm đó TPHCM chưa công bố môn thi thứ 3.

Trong thời gian đứng chờ con, chị Hồng Nga kể, con chị đăng ký thi vào Trường THPT Gia Định và nguyện vọng vào Trường THPT Thanh Đa. Trung bình một ngày con gái mình chạy 3 sô. Sáng ôn theo kế hoạch ở trường, chiều học Văn tại nhà giáo viên, còn tối luyện thi Toán tại trung tâm. Khi thành phố công bố thêm môn thứ 3 thì cháu sẽ giảm được việc phải học tất cả các môn phụ, tập trung vào môn 3 môn chính.

“Tối về đến nhà cháu nó chỉ ăn qua loa rồi học đến khuya mà vẫn làm không làm hết bài tập vì học nơi nào thầy cô cũng giao rất nhiều bài. Nếu không đỗ được vào công lập mà học tư thục thì gia đình đuối tiền”, người mẹ nói.

Việc ôn thi vào lớp 10 ở TPHCM đã khởi động từ lâu nhưng thời điểm này mới là lúc “nóng” nhất. Sĩ số tại các nhiều trung tâm, số tiết học mỗi môn đều tăng lên. Thậm chí số tiết tăng lên gấp đôi, gấp 3 so với ngày thường. Ngoài việc ôn thi tại các trung tâm, nhiều HS còn “săn” các thầy giáo giỏi để theo học tại nhà. Trong khi đó các em vẫn tiếp tục duy trì việc ôn thi theo kế hoạch ở trường học nên có thể nói các em... chạy đến lớp ôn liên tục từ sáng đến tối.

Ôn thi vào lớp 10 2013: Cẩn trọng với việc “nhồi nhét”

Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT của TPHCM giảm hơn 2.100 so với năm học 2012 - 2013. Chưa kể, các trường trường tư thục cũng đang có xu hướng siết chặt việc tuyển sinh để chọn HS chất lượng nên cuộc chạy đua vào lớp 10 căng thẳng hơn trước. Chính vì thế, để có được một suất học lớp 10 theo mong muốn, hầu hết HS đang rút hết công suất để ôn luyện.

Phụ huynh chờ con trước một điểm luyện thi lên lớp 10

Phụ huynh chờ con trước một điểm luyện thi lên lớp 10.

Cô Nguyễn Thị Khánh Dương, giáo viên dạy Văn Trường THCS Trường Chinh (Q. Tân Bình) cho rằng, chỉ còn hơn 1 tháng để bước vào cuộc thi chuyển cấp lên đây là lúc cao điểm ôn thi của các em. Tập trung cho việc học lúc này là rất cần thiết nhưng nhiều HS ôn thi một cách ôm đồm, nhồi nhét có thể gây tác dụng ngược.

Cô Dương chỉ ra, có nhiều em ôn rất nhiều nơi đến mức suốt ngày chỉ chạy từ điểm này tới điểm khác, không có thời gian để tự học, xem lại kiến thức. Các năm trước, đã có những trường hợp HS ôn rất nhiều nơi, học được với nhiều thầy giỏi nhưng kết quả thi không cao.

“Nhiều em đăng ký học ở trung tâm nhưng không vào được lớp thầy mình mong muốn nên lại tìm đến nhà thầy xin học thêm thành ra một môn ôn rất nhiều chỗ, mất thời gian mà ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức. HS nên chọn nơi ôn thi phù hợp và quan trọng nhất là phải dành thời gian để xem lại bài bằng chính tư duy của mình. Nhất là khi cách ra đề hiện nay đòi hỏi sự nhạy bén, khả năng tư duy rất cao”, cô Dương nhấn mạnh.

Bà Lâm Ngọc Lệ, chuyên viên phòng Giáo dục Q.12 cho hay, sai lầm nhiều em dễ gặp phải là ôn thi một cách ôm đồm, chọn trường quá sức. Trong khi, ngoài kiến thức thì kỹ năng làm bài là điều quan trọng nhất. Bởi thế, các em phải cân bằng việc ôn luyện tại lò và thời gian tự học để xem lại bài cũng như tự luyện cách làm bài.

Ngoài ra, HS cần chú ý đến việc ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí phù hợp cho việc ôn thi để tránh tình trạng đến thời điểm quan trọng nhất thì tự loại mình ra vì không còn sức để “thi đấu”.

Bài và ảnh: Hoài Nam