Bộ GD&ĐT vừa công bố hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT năm 2012. Theo đó, từ ngày 25/4 đến 7/5, trường phổ thông thu Phiếu đăng ký dự thi, thí sinh tự do nếu không đủ điều kiện sẽ không được dự thi.

Bộ Giáo dục quy định, thí sinh tự do đăng ký dự thi tại trường phổ thông trên địa bàn quận (huyện) nơi cư trú hoặc tại trường phổ thông nơi học lớp 12. Năm nay, thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi ở những năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi những môn học có điểm trung bình dưới 5. Nếu điểm bài kiểm tra cải thiện được điểm trung bình cả năm để đủ điều kiện về học lực theo quy định thì mới được thi.

Thí sinh tự do năm nay cần lưu ý các quy định để đăng ký dự thi tốt nghiệp. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Thí sinh tự do năm nay cần lưu ý các quy định để đăng ký dự thi tốt nghiệp. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Những người không đủ điều kiện dự thi do nghỉ quá 45 buổi học nếu vẫn đủ điều kiện về học lực thì không cần có xác nhận kiểm tra học lực. Nếu bị xếp loại yếu về hạnh kiểm trong năm học lớp 12 thì phải có xác nhận của chính quyền cấp xã về phẩm chất đạo đức và việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước trong Phiếu đăng ký dự thi, được xếp loại hạnh kiểm trung bình trong hồ sơ thí sinh.

Đặc biệt, thí sinh tự do của giáo dục THPT được phép đăng ký dự thi tốt nghiệp giáo dục thường xuyên nhưng không được bảo lưu điểm thi như thí sinh của hệ này. Nếu đang đi công tác xa được đăng ký dự thi trên địa bàn nơi công tác nếu có đủ căn cứ về việc không thể dự thi tại nơi cư trú hoặc nơi học lớp 12.

Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT nhưng có nguyện vọng được dự thi năm 2013 cần làm xác nhận bản sao học bạ được cấp, đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.

Các Sở Giáo dục, cơ sở giáp dục phải hướng dẫn cụ thể việc đăng ký dự thi và có những biện pháp tích cực giúp thí sinh có đủ các loại giấy chứng nhận để được hưởng cộng điểm khuyến khích và chế độ ưu tiên (nếu có), tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ.

Sau kỳ thi, giám khảo sẽ chấm lần 1 và lần 2 với những người ngồi ở 2 phòng chấm khác nhau. Để tránh xảy ra sai sót trong khâu hồi phách và vào điểm thi, mỗi Hội đồng chấm thi sẽ khớp phách ngẫu nhiên ít nhất 20% số bài thi tự luận để kiểm tra độ chính xác của việc quản lý chấm thi bằng máy tính.

Lãnh đạo Hội đồng chấm thi lựa chọn ngẫu nhiên một số bài đã chấm (có thể chọn cả túi) hoặc chọn ra những bài có nghi vấn (được 2 giám khảo cho điểm khác nhau nhiều trước khi thống nhất điểm,...) và giao cho Tổ chấm kiểm tra để chấm kiểm tra. Tỷ lệ ít nhất là 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi.

Kiều Trinh - VnExpress.Net