Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, Bộ Giáo dục sẽ tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị thi ở một số tỉnh, thành phố, Cục Nhà trường. Các đoàn thanh tra lưu động sẽ kiểm tra theo nguyên tắc không báo trước.

Các Sở Giáo dục và Cục nhà trường cũng tổ chức thanh tra ở tất cả các khâu của kỳ thi từ chuẩn bị đến phúc khảo, công bố điểm. Cũng như đoàn công tác của Bộ, thanh tra coi thi lưu động của Sở sẽ thanh tra không báo trước đối với các hội đồng coi thi.

thanh-tra-thi-thpt-475178-1371-6150-3419
Đoàn thanh tra thi tốt nghiệp của Bộ GD&ĐT năm 2013. Ảnh: Hoàng Thùy.

Trong quá trình diễn ra kỳ thi, Sở cử thành viên cắm chốt tại tất cả các hội đồng, tùy theo tình hình thực tế để bố trí số lượng phù hợp, đảm bảo khoảng 7 phòng thi có 1 cán bộ thanh tra.

Chánh thanh tra Bộ cho hay, khi cần thiết, các Sở có thể trưng tập cán bộ, công chức, viên chức nắm vững nghiệp vụ tham gia công tác thanh tra thi. Giám đốc Sở Giáo dục đề nghị ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, Cục trưởng Cục Nhà trường đề nghị Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam huy động cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp thuộc phạm vi quản lý tham gia thanh tra thi.

Thanh tra giáo dục các cấp thành lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong suốt quá trình coi thi, chấm thi. Trường hợp khiếu nại về hồ sơ và điểm bài thi thì giải quyết theo quy chế. Nếu có tố cáo vi phạm quy chế thi cần tổ chức xác minh hoặc đề xuất với cơ quan có thẩm quyền xác minh.

Khi phát hiện thí sinh vi phạm quy chế, cán bộ thanh tra phải kiên quyết yêu cầu giám thị xử lý theo quy định, lập biên bản ghi nhớ, theo dõi việc xử lý.

Khi phát hiện lãnh đạo, giám thị, giám khảo, nhân viên của hội đồng coi thi, chấm thi vi phạm quy chế thi hoặc có hành vi thiếu trách nhiệm trong thi hành nhiệm vụ thì lập biên bản kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

"Trường hợp xảy ra tình huống ngoài dự kiến như giao nhầm đề thi, phát hiện nội dung đề thi có sai sót, có dấu hiệu lộ đề thi, khu vực thi bị mất trật tự nghiêm trọng và những sự cố khác thì đoàn thanh tra phải báo cáo về Thanh tra Bộ để chỉ đạo xử lý kịp thời, hạn chế hậu quả", ông Bằng nhấn mạnh.

Hoàng Thùy

Nguồn tin: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/7-phong-thi-se-co-1-can-bo-thanh-tra-2980297.html