TT - Thay vì vừa thi vừa xét tuyển như các năm trước, năm học 2014-2015 TP.HCM sẽ tuyển 61.982 học sinh vào lớp 10 công lập theo hình thức thi tuyển. Ngày thi được ấn định là 21 và 22-6-2014.

Phụ huynh và học sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào lớp 10 Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM năm 2013. Năm nay, hình thức này sẽ không còn - Ảnh: Như Hùng

Theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2014-2015 của Sở GD-ĐT TP.HCM, đối tượng dự thi vào lớp 10 là học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM. Thí sinh sẽ thi ba môn: ngữ văn, toán và môn thứ 3 (được công bố vào giữa tháng 5-2014, thường sẽ là môn ngoại ngữ).

Thí sinh được đăng ký ba nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường công lập (trừ các lớp chuyên) và không được đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển. Điểm tuyển là tổng điểm ba bài thi với hệ số theo quy định (ngữ văn và toán hệ số 2, môn thứ ba hệ số 1) và tổng điểm cộng thêm (nếu có).

Giống như những năm trước, năm nay các trường THPT chuyên tổ chức thi chung trong hai ngày 21 và 22-6-2014. Thí sinh thi ba môn đầu theo đề thi chung của sở vào lớp 10 thường. Môn thi thứ 4 (tổ chức thi vào chiều 22-6) sẽ là môn chuyên. Trong các trường chuyên, riêng Trường Lê Hồng Phong được nhận học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác dự thi.

Học sinh ở các trường nội thành sẽ đăng ký dự thi vào lớp 10 chuyên Trường Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền và Gia Định. Mỗi học sinh được đăng ký bốn nguyện vọng ưu tiên (ngoài ba nguyện vọng vào lớp 10 thường): nguyện vọng ưu tiên 1, 2 vào lớp chuyên tại hai trong bốn trường trên, nguyện vọng ưu tiên 3, 4 vào lớp không chuyên tại hai trường Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa.

Ngoài ra, học sinh ở vùng ven và ngoại thành nếu có nhu cầu thi vào lớp chuyên sẽ đăng ký như sau: Trường THPT Trung Phú, Trường THPT Củ Chi ưu tiên nhận hồ sơ dự thi của học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn huyện Củ Chi. Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu ưu tiên nhận hồ sơ dự thi của học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn huyện Hóc Môn và Q.12. Trường THPT Nguyễn Hữu Huân ưu tiên nhận hồ sơ dự thi của học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn Q.2, 9 và Thủ Đức. Trường THPT Mạc Đĩnh Chi ưu tiên nhận hồ sơ dự thi của học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn Q.6, Q.Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Nếu không trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.

Tuyển sinh lớp tăng cường, năng khiếu, hệ trung cấp chuyên nghiệp

Lớp 10 tăng cường tiếng Anh: Thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường với các yêu cầu điểm số từng kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Anh đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ B tiếng Anh trở lên; tốt nghiệp THCS loại khá, giỏi. Một số trường tuyển sinh lớp 10 tăng cường tiếng Trung, tiếng Nhật (ngoại ngữ 1), tiếng Đức (ngoại ngữ 2) và tiếng Pháp.
Trường THPT chuyên năng khiếu thể dục thể thao Nguyễn Thị Định: Gồm các bộ môn: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, võ, cầu lông, quần vợt, bơi lội. Điều kiện xét tuyển: đoạt giải thể dục thể thao cấp quận, cấp TP, hội khỏe Phù Đổng. Nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 26-5 đến 21-6-2014. Nếu không trúng tuyển vào lớp 10 chuyên năng khiếu thể dục thể thao, học sinh vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.
Trường THPT quốc tế Việt Úc: Điều kiện tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THCS đạt loại khá, giỏi và có đủ trình độ tiếng Anh để theo học. Nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ tháng 5 đến tháng 9-2014.
Tuyển sinh vào trung cấp chuyên nghiệp - hệ sau THCS: Học sinh đã tốt nghiệp THCS có thể đăng ký xét tuyển vào học tại các trường CĐ, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn TP có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS. Căn cứ xét tuyển: điểm tốt nghiệp THCS, điểm tổng kết các môn học bốn năm THCS, điểm tổng kết các môn học năm cuối cấp THCS.

Tuyển sinh lớp 6

Năm học 2014-2015, các trường THCS trên địa bàn TP.HCM sẽ tuyển 110.935 học sinh lớp 6. Đối tượng là học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học, ưu tiên cho học sinh thường trú trên địa bàn.
Phương thức tuyển sinh: xét tuyển (ngoại trừ Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa). Điểm xét tuyển là tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ II năm học lớp 5 của hai môn tiếng Việt và toán. Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 16-6 và công bố kết quả ngày 15-7-2014.
Tuyển sinh vào lớp 6 tăng cường tiếng Anh: Tiếp nhận học sinh đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (do quận, huyện tự tổ chức) hoặc có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (đối với quận, huyện không tổ chức kiểm tra công nhận trình độ).
Tuyển sinh vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa: Học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học có học lực môn tiếng Việt và toán đạt loại giỏi của năm học lớp 5 sẽ được dự tuyển. Thời gian thi tuyển: 29 và 30-6-2014. Học sinh sẽ thi ba môn viết: tiếng Việt (90 phút), toán (90 phút) và tiếng Anh (60 phút). Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 các trường thường.

H.HG.

Nguồn tin: http://tuoitre.vn/Giao-duc/589408/tuyen-sinh-lop-10-tai-tp-hcm-khong-co%CC%80n-hi%CC%80nh-thu%CC%81c-xe%CC%81t-tuye%CC%89n.html