Sáng 3/7, thí sinh đăng ký dự thi đại học khối A, A1 đến điểm thi làm thủ tục. Các em được nhắc nhở khi làm bài trắc nghiệm phải dùng bút chì tô phủ hết diện tích ô tròn, tránh tình trạng máy sẽ không quét được hết.

Tại Hà Nội, ông Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng ĐH Thương mại cho biết, năm nay hồ sơ đăng ký dự thi vào trường là 20.500, giảm khoảng 9.000. Nguyên nhân là số thí sinh giảm chung trên tổng số, ngoài ra từ năm 2012 không theo điểm chuẩn của chuyên ngành mà theo điểm chuẩn của trường với 17,5 khối A và 19,5 khối D nên thí sinh tự lượng sức mình, thấy không phù hợp thì không đăng ký.

Năm 2013, chỉ tiêu của ĐH Thương mại là 3.800, không tuyển cao đẳng. Ông Sơn cho biết, đến thời điểm này chưa có khó khăn gì về việc cho thí sinh mang thiết bị vào phòng thi. Bộ cũng đã có công văn hướng dẫn rõ ràng. Có thể có những thiết bị công nghệ cao nhưng cán bộ coi thi đã được tập huấn, quan sát có những cử chỉ không bình thường thì báo cáo với hội đồng.

Trường có 12 điểm thi bên ngoài và 4 điểm thi trong trường. Hơn 500 sinh viên năm cuối được huy động coi thi, chiếm gần 50%. Trong buổi sáng làm thủ tục, thí sinh có sai sót nhỏ như đăng ký không đúng ngành và chuyên ngành, dùng thông tin năm ngoái để đăng ký, nhưng năm nay ngành này đã tách hoặc chuyển sang ngành khác, với mã khác. Vấn đề này được trường xử lý ngay từ khâu kiểm tra hồ sơ và hoàn tất khi các em làm thủ tục. Những sai sót về năm sinh, tên đệm, tên trường thì sửa rất nhanh.

Trường cũng lưu ý thí sinh khi làm bài trắc nghiệm phải dùng bút chì mềm, tô đều và phủ hết diện tích ô tròn. Thực tế có em chỉ ngoáy chấm, máy sẽ không quét được hết. Thí sinh cũng phải chú ý sai sót về tô sai mã đề, dù quá trình chấm sẽ kiểm tra nếu như số câu hỏi bỏ trống trên 2.

Thí sinh làm thủ tục trước ngày thi. Ảnh: Hoàng Hà.

Thí sinh làm thủ tục trước ngày thi. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại ĐH Phòng cháy Chữa cháy, thí sinh được hướng dẫn gửi đồ, điện thoại như thi thật để không bỡ ngỡ vào hôm sau. Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm nay hồ sơ đăng ký dự thi vào trường tăng đột biến với hơn 5.600. Phía Bắc có hơn 3.300, Nam gần 2.300, nhưng chỉ tiêu chỉ 300. Hệ dân sự có 50 chỉ tiêu thì có 258 em đăng ký.

Ở phía Bắc, trường có 6 điểm thi, trong dó có 2 điểm thi tại trường tiểu học. “Ban đầu chúng tôi chỉ dự kiến 4 điểm thi vì mọi năm chỉ 2 điểm. Năm ngoái khoảng 2.700 hồ sơ đăng ký dự thi, nay đột biến gần 6.000 ở cả quân sự và dân dự, gấp hơn 2 lần nên không lường trước được. Khi các địa phương báo về, trường mới vội vàng đi thuê thì chỉ còn trường tiểu học”, ông Cẩn lý giải.

Giải thích về sự tăng đột biến hồ sơ đăng ký dự thi, Hiệu trưởng ĐH Phòng cháy Chữa cháy cho rằng do tâm lý của phụ huynh và học sinh trước thời buổi kinh tế khó khăn, ngành công an sẽ chắc ăn hơn, học lại được bao cấp. Bên cạnh đó, trường cũng tăng cường tuyên truyền tuyển sinh hướng nghiệp xuống các trường phổ thông ở Hà Nội, Nam Định, Hà Nam… để khuấy động phong trào. Phía Nam nhà trường cử hẳn một đoàn phối hợp với lực lượng phòng cháy chữa cháy địa phương xuống tận trường, chiếu video tuyên truyền.

“Tôi về trường Hải Hậu A, hướng dẫn công tác PCCC, sau đó riêng trường này có 40 học sinh đăng ký dự thi. Trong khi đó cả tỉnh Nam Định trước đó chỉ 40 người”, thiếu tướng Cẩn nói và cho hay, số lượng nữ đăng ký dự thi cũng rất đông với 1.100 trong khi chỉ tiêu có 10% nữ (khoảng 300 em). Ông Cẩn dự đoán năm nay điểm chuẩn vào trường sẽ cao hơn, không dưới 20 trong khi năm ngoái trường lấy ở miền Bắc 17 điểm, miền Nam 16 điểm.

Sáng nay, hệ công an của trường có mặt gần 3.300 em, vắng 3,7%. Hệ dân sự có mặt 146 vắng 67 (30%). Tuy nhiên, thí sinh sẽ đến tiếp vào buổi chiều và sáng mai. ĐH Phòng cháy Chữa cháy được Bộ GD&ĐT khuyến khích tăng chỉ tiêu do nhu cầu nhưng do cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nên chỉ giữ ở mức 300. Từ năm nay trường đào tạo hệ đại học 4 năm.

Tại TP HCM, hơn 228.000 thí sinh thi khối A, A1, và V đã tập trung tại 201 hội đồng thi để làm thủ tục và nghe quy chế thi. Sợ tắc đường nên thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Hoa cùng cha đã đi bộ từ phòng trọ cách đó một km đến địa điểm thi ĐH Công nghiệp TP HCM từ rất sớm. Hoa cho biết đang rất hồi hộp về kỳ thi. Trong khi đó nhóm thí sinh Nguyễn Quốc Anh đến địa điểm thi khá muộn do tắc đường. Anh và nhóm bạn nháo nhác tìm phòng thi và chạy bộ liên tục lên tầng 8 để làm thủ tục cho kịp.

Trước mỗi điểm thi, các đội sinh viên tình nguyện luôn túc trực sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh, tuy nhiên ở ĐH Công nghiệp do quá đông thí sinh, thang máy tải không hết nên nhiều bạn phải đi bộ lên tầng 9-10. Đúng 8h, thí sinh được gọi vào phòng thi, nghe giám thị phổ biến quy chế và làm thủ tục dự thi. Các sai sót được nhanh chóng sửa chữa.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, kỳ thi năm nay có 256 lượt trường đại học, 134 trường cao đẳng tổ chức thi và 132 trường chỉ xét tuyển. Ở đợt 1, khoảng 830.000 thí sinh dự thi đại học khối A, A1 với 132 trường tổ chức thi.

Ngay trong ngày làm thủ tục, các đoàn thanh tra của Bộ đã đến kiểm tra đột xuất tại các trường, nhắc nhở công tác coi thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc. Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bùi Anh Tuấn khẳng định, công tác chuẩn bị thi tuyển sinh đã hoàn tất, đảm bảo các điều kiện để thí sinh yên tâm làm bài.

Hoàng Thùy – Nguyễn Loan theo VnExpress.net