Đó là hai điểm 10 môn Toán khối B ở trường ĐH Nông Lâm TP HCM và 1 điểm 10 môn Địa khối C ở trường ĐH Luật. Theo đánh giá của các trường thì đây là hai môn có điểm thi cao hơn so với các môn khác.

Đến ngày 18/7, tiến độ chấm thi các môn tự luận ở nhiều trường đại học đã được hơn 50%. Ở ĐH Nông Lâm, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng cho biết trường đã chấm gần xong môn Toán khối B. Nhìn chung điểm thi có phần cao hơn năm trước. Đã có 2 điểm 10 và rất nhiều điểm 8, 9. Bài thi đạt từ 5 điểm trở lên chiếm 15-20%, trong khi năm trước chỉ ở mức dưới 15%. Với tình hình này điểm đầu vào của khối B năm nay có thể nhích lên từ 0,5 đến 1 điểm.

Còn ở trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM, thầy Thái Doãn Thanh, Trưởng phòng Đào tạo cũng cho rằng điểm Toán khối B khá hơn khối A, A1, D1. Trường đã bắt đầu tiến hành chấm được khoảng 30% các khối. Trong đó khối A, điểm trung bình khoảng là 4 điểm, có 7 bài thi đạt điểm 9, môn Toán khối D cao hơn, trung bình khoảng 4,5 điểm.


Điểm thi nhiều môn khá cao, có thể chuẩn của nhiều trường sẽ nhích lên so với năm trước. Ảnh: Nguyễn Loan

Riêng khối B của trường năm nay có tới 13.000 hồ sơ, cao hơn tất cả các khối khác cộng lại nên có khả năng điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước. Ngành Công nghệ thực phẩm có hơn 7.000 hồ sơ, trong khi chỉ có 400 chỉ tiêu. Đối với môn Văn, tình hình điểm số được cho là khá thấp. Hiện thí sinh cao nhất mới được 7 điểm trong khi lượng thí sinh điểm 3, 4, 5 rất nhiều.

Còn ở Trường ĐH Luật, môn Địa được đánh giá là môn có điểm tương đối cao. Thầy Ngô Đức Tuấn, Trưởng phòng đào tạo cho biết đã có 1 điểm 10 môn này, điểm 7, 8 rất nhiều và không hề có điểm dưới 1. Với môn Sử, mặt bằng điểm nhìn chung cao hơn năm ngoái với điểm 8, 9 khá nhiều, song cũng có những bài thi chỉ đạt 1- 1,5 điểm. Còn môn Văn điểm cao nhất là 8, điểm trung bình phổ biến là 5, 6.

Riêng ở trường này, từ ngày 9/7, Bộ giáo dục đã cho phép mở ngành mới Anh văn pháp lý. Đây là ngành cử nhân anh văn chuyên về pháp lý, sinh viên sau khi ra trường có thể làm tư vấn pháp luật cho các doanh nghiệp nước ngoài, thông dịch tòa án ở những vụ xử liên quan đến người nước ngoài. Ngành có 80 chỉ tiêu và sẽ lấy sinh viên từ đợt tuyển sinh vừa rồi.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên cũng đã chấm được gần 50% bài thi môn Toán của khối A,B. Trong đó có 3 em đạt 9.75 điểm, điểm phổ biến 5 - 6 điểm, còn khối B cao hơn, từ 6-7.

Trường Cao đẳng Công nghệ thực phẩm đến chiều ngày 17/7 cũng đã chấm được gần 50%. Trong đó điểm của môn Văn khá thấp, từ 3,5 - 5,5 chiếm số nhiều. Còn môn Toán khối A, A1 điểm từ 4 -6 nhiều, người đạt điểm cao nhất là 8,5 điểm. Riêng những ngành khối B có tỷ lệ thi vào rất cao, điểm Toán khối B cũng nhỉnh hơn khối A khá nhiều.

Nguyễn Loan - Theo VnExpress.net