UBND TP.HCM vừa công bố kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2013-2014. Theo đó, bậc mầm non sẽ huy động 100% trẻ năm tuổi trong diện đi học (sinh năm 2008) đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào trường mầm non theo tuyến do ban tuyển sinh quận, huyện quy định.

Các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập nếu nhận trẻ năm tuổi phải thực hiện chương trình mầm non theo quy định (học 2 buổi/ngày và học theo chương trình giáo dục mầm non mới).

Một tiết học của học sinh lớp 1 Trường tiểu học Lê Ngọc Hân, quận 1 - Ảnh: H.Hg.

Tuyển sinh vào lớp 1:

Huy động 100% trẻ sáu tuổi trong diện đi học (sinh năm 2007) đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào học lớp 1 theo tuyến do Ban tuyển sinh quận, huyện quy định. Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1-7-2013 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 31-7-2013.

Tuyển sinh vào lớp 6:

Thực hiện theo phương thức xét tuyển (trừ Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tổ chức thi tuyển): Điểm xét tuyển là tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ II năm học lớp 5 của hai môn tiếng Việt và toán với điểm cộng thêm theo chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15-6-2013 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15-7-2013.

Tuyển sinh lớp 6 tăng cường ngoại ngữ:

Tăng cường tiếng Anh: Trường THCS tiếp nhận học sinh đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (do quận, huyện tự tổ chức) hoặc có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (đối với quận, huyện không tổ chức kiểm tra công nhận trình độ).

Riêng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tổ chức thi tuyển: Đối tượng dự tuyển sinh là những học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học có học lực môn của năm học lớp 5 hai môn tiếng Việt và toán đạt loại giỏi. Thời gian thi tuyển: 29 và 30-6-2013. Học sinh sẽ thi ba môn viết: tiếng Việt (90 phút); toán (90 phút) và tiếng Anh (60 phút).

Tăng cường tiếng Pháp: Học sinh lớp 5 đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có học lực hai môn toán và môn tiếng Việt ở năm học lớp 5 từ 8 điểm trở lên và có điểm trung bình của các môn tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp từ 6 điểm trở lên được chuyển thẳng vào các lớp 6 tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp (lộ trình A). Học sinh đạt điểm trung bình dưới 6 điểm có thể học theo chương trình tăng cường tiếng Pháp hoặc có thể theo học chương trình tiếng nước ngoài hiện hành.

Tăng cường tiếng Trung: Đối tượng tuyển là học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học có học lực môn tiếng Việt và toán ở năm học lớp 5 đạt loại khá và đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình.

Tăng cường tiếng Nhật: Lớp 6 tiếng Nhật được tổ chức tại Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận 3 và Trường trung học cơ sở Võ Trường Toản, quận 1: trường tự tuyển sau khi có danh sách học sinh vào học lớp 6 tại trường.

Tuyển sinh vào lớp 6 Trường trung học phổ thông chuyên năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định:

Gồm các bộ môn: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, võ, cầu lông.

Điều kiện xét tuyển: đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 6; đoạt giải thể dục thể thao cấp quận, cấp thành phố, Hội khỏe Phù Đổng; được nhận học sinh hoàn thành chương trình cấp tiểu học của các tỉnh khác nếu có đủ điều kiện theo quy định.

Nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 7 đến ngày 14-6-2013.

Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 chuyên năng khiếu thể dục thể thao, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện.

H.HG.